Ông John McCain cho rằng việc Mỹ không hành động đã cho phép Trung Quốc “tiếp tục theo đuổi tham vọng lãnh thổ” trong khu vực, diễn biến mới nhất là việc bay thử nghiệm tại đường băng mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Đá Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo ông McCain, việc Mỹ không thực hiện các chuyến tuần tra bổ sung vào năm 2015 là “đáng thất vọng nhưng không ngạc nhiên”.

Ông McCain nói rằng chính quyền Obama “không đề ra được quyết sách an ninh hoặc quá ngại rủi ro khi thực hiện những hành động cần thiết nhằm bảo vệ trật tự tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo luật pháp”. Giới phân tích cho rằng sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trên biển Đông có thể dẫn tới một khu vực phòng thủ trên không do Bắc Kinh kiểm soát, bồi thêm căng thẳng giữa các bên và Mỹ tại khu vực này.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain Ảnh: REUTERS
Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 4-1 khẳng định việc Trung Quốc tiến hành bay thử nghiệm lần đầu tiên tại đường băng mà nước này xây trái phép trên Đá Chữ thập “làm gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định trong khu vực”. “Chúng tôi một lần nữa kêu gọi tất cả các bên ngừng bồi lấp và xây dựng các cơ sở mới và quân sự hóa các tiền đồn, thay vào đó là tập trung đạt thỏa thuận về hành động có thể chấp nhận được trong khu vực tranh chấp” – ông John Kirby nói với các phóng viên.

Các quan chức Mỹ cam kết tiếp tục tiến hành thêm các chuyến tuần tra “tự do hàng hải” gần đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép nhưng vẫn tranh luận về thời gian thực hiện hoạt động tuần tra khác, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết. “Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta muốn leo thang tình hình và đẩy nó lên cao?” - quan chức này nói.

Trong bức thư gửi ông McCain ngày 21-12-2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Hải quân Mỹ thực hiện một chuyến tuần tra hợp pháp vào tháng 10 trước đó để trả lời câu hỏi rằng liệu một số đảo trên biển Đông được hưởng lãnh hải hay không. Ông đã nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục “bay, di chuyển và hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

H.Bình (Theo Reuters)