Ông Nemtsov bị giết vì xúc phạm đạo Hồi?

Tin mới

09/03/2015 21:56

Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov cho rằng nghi can Zaur Dadayev đã phạm tội ác tày trời nếu đứng đằng sau vụ sát hại cựu phó thủ tướng Nga

Nhà chức trách Nga hôm 9-3 đã bắt giữ thêm 2 nghi can trong vụ sát hại cựu phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov ở Chechnya nhưng không tiết lộ danh tính. Trong đó, một người là em họ của một quan chức an ninh cấp cao ở Chechnya.

Trước đó, nghi can Zaur Dadayev, bị bắt ở Cộng hòa Ingushetia thuộc Nga ngày 6-3, đã nhận trách nhiệm tổ chức sát hại ông Nemtsov. Cho đến lúc này, Dadayev là người bị bắt duy nhất thú nhận có liên quan đến vụ án. Theo lời y, ông Nemtsov bị bắn chết do đã nhiều lần phát biểu tiêu cực về người Hồi giáo và tín ngưỡng của họ.

Trang tin Rosbalt cho biết Dadayev đã thừa nhận hồi tháng 1-2015 rằng y biết ông Nemtsov có những lời tuyên bố tiêu cực nhắm vào người Hồi giáo sống ở Nga, nhà tiên tri Mohammed cũng như chính đạo Hồi. Là một tín đồ ngoan đạo nên Dadayev đã không thể chịu đựng được điều đó.

 

Nghi can Tamerlan Eskerkhanov bị cáo buộc liên quan đến vụ sát hại ông Nemtsov xuất hiện tại tòa án 
ở Moscow - Nga hôm 8-3 Ảnh: Reuters
Nghi can Tamerlan Eskerkhanov bị cáo buộc liên quan đến vụ sát hại ông Nemtsov xuất hiện tại tòa án ở Moscow - Nga hôm 8-3 Ảnh: Reuters

 

Trước đây, trong số các giả thuyết về nguyên nhân cái chết của ông Nemtsov, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã xem xét đến “dấu vết Hồi giáo quá khích”.  Bởi lẽ, chính khách đối lập Nemtsov từng bị đe dọa tính mạng do bày tỏ quan điểm sau vụ thảm sát tại tòa soạn tuần báo trào phúng Charlie Hebdo ở thủ đô Paris - Pháp hồi đầu năm nay. Khi đó, ông đã bênh vực các họa sĩ biếm, đồng thời nhận xét “đạo Hồi đang ở thời Trung Cổ”.

Ngoài ra, khi trả lời phỏng vấn tạp chí Expert (Nga) năm 2007, ông Nemtsov tuyên bố mọi biện pháp mà Tổng thống Vladimir Putin áp dụng nhằm tăng tỉ lệ sinh, trước hết ở các khu vực người Hồi giáo sinh sống, đều đe dọa tương lai nước Nga. Sau đó, các nhân vật nổi tiếng của thế giới đạo Hồi đã lên tiếng cáo buộc ông Nemtsov bài xích Hồi giáo.

Trong khi đó, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov nhận định Dadayev dù là “một người Nga yêu nước thực sự” nhưng đã phạm tội ác tày trời nếu quả thật đã đứng đằng sau vụ sát hại ông Nemtsov. Theo hãng tin Rosbalt, Dadayev đã có hơn 10 năm phục vụ trong lực lượng đặc biệt của Bộ Nội vụ Chechnya. Đến năm 2006, y được chuyển sang tiểu đoàn “Phương Bắc” mang tên Akhmat Kadyrov. Tuy nhiên, khi bị bắt, Dadayev không còn là thành viên tiểu đoàn này nữa.

Để thực hiện mục đích trừng trị ông Nemtsov nhằm bảo vệ đạo Hồi, Dadayev đã lôi kéo 2 người em họ Anzor và Shagid Gubashev - đã có hơn 10 năm sinh sống ở ngoại ô Moscow, làm việc trong thủ đô và biết rõ thành phố này. Anh em nhà Gubashev lại rủ rê thêm 2 người hàng xóm của họ là Tamerlan Ekserkhanov và Khamzat Bakhayev. Thế là bọn họ quyết định theo dõi ông Nemtsov và cuối cùng đã ra tay vào đêm 27-2.

 

Phe đối lập “mất thủ lĩnh”

Trả lời phỏng vấn báo Đức Bild am Sonntag hôm 8-3, con gái lớn của ông Nemtsov, Zhanna Nemtsova, cho rằng vụ sát hại cha cô đã được thực hiện theo đơn đặt hàng. Ngoài ra, cô còn nhấn mạnh đến hậu quả nghiêm trọng đối với phe đối lập ở Nga sau cái chết của cha mình. “Tôi không còn thấy các chính khách đối lập ở Nga nữa, phe đối lập ở đây đã mất thủ lĩnh rồi” - cô nhận định.

Trong khi đó, Đảng RPR-Parnas của ông Nemtsov cho rằng nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là xác định những kẻ đặt hàng giết ông.

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI