Tin mới

11/01/2011 23:43

Lễ bàn giao quyền lãnh đạo Hạ viện Mỹ cuối tuần qua diễn ra trong cảnh rơi nước mắt pha lẫn tiếng cười mà một vài nhà báo Mỹ khôi hài ví von là “cảnh phim hài Hollywood”

Theo tường thuật của hãng AP, hạ nghị sĩ John Boehner của Đảng Cộng hòa đã rút khăn lau nước mắt khi được bà Nancy Pelosi của Đảng Dân chủ, người rời chức chủ tịch hạ viện, trao lại chiếc búa biểu tượng quyền lực lãnh đạo viện này. Nhiều nghị sĩ Mỹ đã khúc khích cười khi bà Pelosi nói: “Giờ đây tôi xin trao lại chiếc búa này, chiếc búa lớn nhất so với hầu hết các búa khác ở đây nhưng là chiếc búa lựa chọn của ngài chủ tịch Boehner”.

 
Tân Chủ tịch Hạ viện Boehner là người mau nước mắt, đã từng khóc nhiều lần khi xúc động. Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11-2010, ông đã khóc khi Đảng Cộng hòa giành thắng lợi đa số tại hạ viện. Một tháng sau, ông lại khóc trên chương trình truyền hình “60 phút” của đài CNN ca ngợi thắng lợi bầu cử của Đảng Cộng hòa. Sau lần khóc thứ ba tại Hạ viện Mỹ, ông được các đồng nghiệp tặng biệt hiệu “ông già khóc tại hạ viện”.
 
Về thói quen hay khóc của ông Boehner, vợ ông, bà Debbie Boehner, nói với báo The New York Times: “Ông ấy mau nước mắt lắm, cứ mỗi khi xúc động, vui buồn đều khóc.
 
 
Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ J.Boehner khóc khi nhậm chức. Ảnh: AP


Tiếp nhận một công việc lớn, ông thường xúc động. Không phải ai cũng như thế nhưng tôi biết tính ông ấy”. Bà khẳng định rằng ông Boehner không phải là người yếu đuối dù bị mất quyền lãnh đạo Đảng Cộng hòa từ năm 1998 và bị thất thế gần một thập kỷ qua. Nhờ thắng lợi của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua mà ông được phục hồi vị thế.
 
Giới phân tích cho rằng là người dễ xúc động, tân Chủ tịch Hạ viện Boehner không thể chỉ khóc mà còn có thể vượt qua những thử thách trước mắt. Dù lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại hạ viện, ông vẫn phải sống chung với vị tổng thống của phe Dân chủ mà ông không có quan hệ thân thiết.
 
So với Chủ tịch Thượng viện Hary Reid của Đảng Dân chủ, ông phần nào vẫn bị “lép vế”. Dưới quyền lãnh đạo của ông là một đội ngũ nghị sĩ trẻ, đầy tham vọng, nếu ông không đủ bản lĩnh sẽ khó thoát khỏi số phận người tiền nhiệm Newt Gingrich của Đảng Cộng hòa.
Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI