Ông Peter Nettleton ít khi gặp mặt con gái Tara Nettleton khi cô kết hôn với người chồng hiện tại Khaled Sharrouf và cải sang đạo Hồi 9 năm trước.

Trả lời phỏng vấn tờ The Australian (Úc) hôm 12-8, ông Nettleton – tài xế xe tải ở thành phố Sydney – cho biết ông cảm thấy “đau thắt lòng” khi nhìn thấy bức ảnh đứa cháu ngoại 2 tay túm tóc một chiếc thủ cấp của binh sĩ Syria.

Bức ảnh được chụp tại thành phố Raqa, phía Bắc Syria và được cha cậu bé đăng tải lên mạng xã hội Twitter hôm 11-8.

Cậu con trai 7 tuổi của Sharrouf xách thủ cấp lính Syria. Ảnh: Twitter
Cậu con trai 7 tuổi của Sharrouf xách thủ cấp lính Syria. Ảnh: Twitter

Trả lời phỏng vấn tờ The Daily Telegraph (Anh), ông Nettleton lâu nay vẫn nghĩ 5 đứa cháu (3 trai, 2 gái) của mình hiện sống ở Malaysia, trong khi cha của chúng đang chiến đấu dưới lá cờ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria.

Thông qua tờ báo, ông Nettleton khẩn thiết đề nghị chính phủ Úc tìm mọi biện pháp để đưa 5 đứa cháu của ông hồi hương. Ông nói: “Tôi lo sợ cho những đứa trẻ. Hiện tại chúng phải sống cuộc sống như thế nào? Không phải là chính phủ nên làm điều gì để giải thoát chúng khỏi người đàn ông đó hay sao?”.

Ngoài bức ảnh cậu bé 7 tuổi xách thủ cấp binh lính Syria, Sharrouf còn đăng tải một bức hình chụp cả 3 người con trai của mình, mặc quân phục, tay ôm súng, phía sau là một lá cờ của IS.

Sharrouf và những người con trai của mình. Ảnh: Twitter
Sharrouf và những người con trai của mình. Ảnh: Twitter

Hồi năm ngoái, Sharrouf (33 tuổi) sử dụng hộ chiếu của anh trai để rời khỏi nước Úc, bất chấp lệnh cấm của chính phủ. Hắn là một trong số 9 người đàn ông Hồi giáo bị buộc tội dự trữ nguyên vật liệu chế tạo bom và âm mưu tấn công khủng bố tại 2 thành phố lớn nhất của Úc, Sydney và Melbourne năm 2007.

Bị kết tội khủng bố năm 2009, Sharrouf lãnh án 4 năm tù giam. Cảnh sát Úc hồi tháng trước công bố lệnh bắt Sharrouf cùng đồng phạm Mohamed Elomar vì liên quan đến hoạt động khủng bố, sau khi tên này ra tù và “ngựa quen đường cũ”. Ngoại trưởng Úc Julie Bishop khẳng định gia đình Sharrouf sẽ phải đối mặt với pháp luật nếu quay trở lại đất nước.

P.Nghĩa (Theo AP)