Ông Sarkozy không thể tham dự cuộc bầu cử sơ bộ nếu tiếp tục giữ chức chủ tịch đảng LR. Vì thế, cựu tổng thống Pháp phải từ chức 2 tuần trước hạn nộp đơn ứng viên vào ngày 9-9.

“Đây là cuộc họp cuối cùng của tôi với tư cách chủ tịch đảng LR. Cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới đây sẽ là lúc để những cá nhân tài năng, mạnh mẽ tranh tài” – ông Sarkozy phát biểu.

Đảng LR sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ vào tháng 11. Dự kiến ông Sarkozy phải cạnh tranh gay gắt với 13 đối thủ khác trong cuộc đua trở thành ứng viên duy nhất của đảng này.


Ông Nicolas Sarkozy trong cuộc họp cuối cùng với tư cách chủ tịch đảng LR. Ảnh: REX

Ông Nicolas Sarkozy trong cuộc họp cuối cùng với tư cách chủ tịch đảng LR. Ảnh: REX

Trong phần lớn thời gian từ đầu năm đến giờ, cựu thủ tướng Alain Juppe luôn dẫn trước ông Sarkozy trong các cuộc thăm dò dư luận. Tuy nhiên, ông Sarkozy, người làm tổng thống Pháp trong giai đoạn 2007-2012, đang có sự trở lại mạnh mẽ - một dấu hiệu cho thấy cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới sẽ quyết liệt hơn nhiều.

Người chiến thắng sẽ đối đầu với ứng viên đảng Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen và rất có thể là đương kim Tổng thống Francois Hollande, ứng viên đảng Xã hội.

Từng thất bại trước đối thủ Hollande trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2012, ông Sarkozy chưa bao giờ giấu diếm tham vọng tái tranh cử vào năm 2017.

Bảo Hạnh (Theo The Guardian)