Theo thông tin từ một cuộc thăm dò mới của đài CNN/ORC, tỉ lệ ủng hộ ông Obama đạt 60%, con số cao nhất kể từ hồi tháng 6-2009, năm đầu tiên ông làm tổng thống.

Khi so sánh với những vị tổng thống trước đây, ông Obama gần như nằm ở những thứ hạng đầu tiên, chỉ xếp sau cựu Tổng thống Bill Clinton (66% vào tháng 1-2001) và cựu Tổng thống Ronald Reagan (64% vào tháng 1-1989).

Khoảng 2/3 số người tham gia khảo sát (65%) đánh giá nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama đạt thành công. Ngoài ra, 1/4 (25%) tán dương ông là một trong những tổng thống vĩ đại nhất. Con số này vượt xa những tổng thống gần đây khi nhiệm kỳ của họ kết thúc, ví dụ như ông Reagan chỉ được 11% hay ông Clinton được 10%.

Tuy vậy, gần 23% số người tham gia cho rằng ông Obama là một tổng thống tồi. Việc đánh giá nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, cũng như tỉ lệ ủng hộ, được đánh dấu bằng sự chia rẽ đảng phái mạnh mẽ. Trong khi 54% số người của Đảng Dân chủ ca ngợi ông Obama là một trong những tổng thống vĩ đại thì 54% thành viên Đảng Cộng hòa lại có ý kiến trái ngược. Ngoài ra, chỉ 18% thành viên Đảng Cộng hòa bày tỏ sự ủng hộ cách ông Obama lèo lái nhiệm kỳ tổng thống.

Trước khi rời Nhà Trắng, ông Obama nhận được sự ủng hộ cao nhất kể từ năm 2009 đến nay. Ảnh: AP

Trước khi rời Nhà Trắng, ông Obama nhận được sự ủng hộ cao nhất kể từ năm 2009 đến nay. Ảnh: AP

Nhìn lại những vấn đề trọng yếu trong khi ông Obama nắm quyền, người dân Mỹ đưa ra những đánh giá tích cực về cách ông Obama xử lý nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế, đối ngoại và quan hệ chủng tộc.

Theo cuộc thăm dò mới, ông Obama cũng ghi điểm về những cống hiến trong giáo dục, các chính sách dành cho cộng đồng người đồng tính, chính sách về môi trường và biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, số đông người dân tỏ ra không hài lòng về chính sách liên quan đến súng của ông Obama sau cái chết của 20 trẻ em và 6 người lớn trong vụ xả súng ở thị trấn Newtown, bang Connecticut. Ngoài ra, cách ông đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng không nhận được sự đồng tình.

Trong khi đó, những vấn đề trong nước như tình trạng nhập cư trái phép, chính sách chăm sóc sức khỏe, chủ nghĩa khủng bố và an ninh mạng cũng nhận được nhiều ý kiến khen, chê.

Cuộc thăm dò của đài CNN/ORC được tiến hành qua điện thoại từ ngày 12 đến ngày 15-1 trong số 1.000 người trưởng thành được chọn ngẫu nhiên.

Bảo Hạnh (Theo CNN)