Khi đề cập đến cuộc tuần hành bạo lực khiến 1 người chết tại TP Charlottesville, ông Obama đã trích dẫn câu nói biểu tượng của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Cựu tổng thống Mỹ viết: "Không có ai sinh ra đã căm ghét người khác chỉ vì màu da, xuất thân hay tôn giáo. Con người phải học cách căm ghét và nếu có thể học được, họ cũng có thể được dạy cách yêu thương vì tình yêu luôn tìm đến trái tim tự nhiên hơn so với thù hận".

Bài viết này được ông Obama chia thành 3 thông điệp, với thông điệp đầu tiên được "thích" hơn 2,3 triệu lần tính đến tối 14-8 (giờ địa phương).

Tổng cộng, 3 thông điệp này của cựu tổng thống nhận được hơn 6 triệu tương tác của cộng đồng mạng và hơn 1 triệu lượt chia sẻ.

Tính chung, đây là thông điệp đứng thứ 3 về lượt "thích" trên Twitter, sau bài đăng của nữ ca sĩ Ariana Grande và nam diễn viên Bradley Cooper.

Ông Obama gây bão cộng đồng mạng vì thông điệp mới - Ảnh 1.

Bức ảnh được ông Obama đăng tải cùng bài viết trên Twitter. Ảnh: Twitter

Vụ biểu tình bạo lực tại TP Charlottesville hồi cuối tuần qua đã khiến nước Mỹ bị sốc. Cuộc tuần hành của hàng trăm người theo chủ trương thượng đẳng da trắng vào ngày 12-8 trở nên chết chóc khi một chiếc xe đâm vào nhóm phản đối, khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Ngoài ra, có 2 cảnh sát tử vong vì một chiếc trực thăng kiểm soát vụ biểu tình gặp nạn.

Trái ngược với ông Obama, Tổng thống Donald Trump lại bị chỉ trích vì không lên án những người theo chủ trương thượng đẳng da trắng là nguồn cơn của những bất ổn tại TP Charlottesville mà lại cho rằng vụ việc xuất phát "từ nhiều phía".

Đến ngày 14-8, dưới áp lực dư luận và chỉ trích từ cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa, ông Donald Trump mới tố cáo những người theo chủ nghĩa tân quốc xã và nhóm phân biệt chủng tộc Ku Klux Klan là tội phạm.

Ông Obama gây bão cộng đồng mạng vì thông điệp mới - Ảnh 2.

Ông Donald Trump và ông Kenneth Frazier. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Merck Kenneth Frazier đã rời khỏi Hội đồng Tổng thống về sản xuất để phản đối những sự kiện xung quanh vụ biểu tình Charlottesville.

Ông Frazier, một người Mỹ gốc Phi, là CEO đầu tiên rời hội đồng vì phản ứng của ông Donald Trump trong vụ bạo lực.

Đáp trả hành động này, tổng thống Mỹ đăng lên Twitter rằng: "Ông Kenneth Frazier từ Công ty dược phẩm Merck đã rút khỏi Hội đồng Tổng thống về sản xuất, ông ta sẽ có thêm thời gian suy nghĩ làm thế nào để giảm bớt mức giá thuốc cắt cổ!".

Theo sau ông Frazier, ông Kevin Plank, CEO Công ty Under Armour Inc (chuyên sản xuất trang phục thể thao) và ông Brian Krzanich, CEO hãng chip Intel, cũng có động thái tương tự.

Bảo Hạnh (Theo Independent, Telegraph, Reuters)