Điện Kremlin hôm 14-6 xác nhận thông tin trên và cho biết đây là bức thư đầu tiên từ Ankara kể từ khi xảy ra vụ chiến đấu cơ Nga bị máy bay Thổ Nhĩ Kỹ bắn hạ hồi tháng 11-2015.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gởi một bức thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gởi một bức thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

“Bức thư đến qua các kênh Bộ Ngoại giao” – hãng tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Trong thư, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bày tỏ hy vọng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ trở lại như xưa.

“Gởi Ngài Tổng thống. Thay mặt cho nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, tôi chúc mừng toàn thể nhân dân Nga trong ngày Quốc khánh và hi vọng quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phát triển tới mức độ xứng đáng” – bức thư viết.

Theo hãng tin TASS, đâu cũng là bức thư đầu tiên của ông Erdogan gởi tới Nga. Trước đó, vị lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ chỉ phát biểu tới người dân Nga nói chung, chẳng hạn như lần ông gởi lời chia buồn khi một chuyến bay từ Dubai tới Rostov-on-Don gặp nạn.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cũng có vài lời nhắn gởi tới người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev trong ngày trọng đại này. “Trong tương lai gần, hợp tác và quan hệ giữa hai nước sẽ đạt tới mức độ cần thiết vì lợi ích chung của nhân dân chúng ta”- ông Yildirim viết.

Quan hệ giữa Moscow và Ankara tuột dốc tới mức thấp chưa từng có sau vụ máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Sukhoi Su-24 của Nga đang tham gia sứ mệnh tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Syria năm 2015. Một phi công Nga đã thiệt mạng trong vụ này.

Giới chức lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối xin lỗi về vụ việc. Moscow trả đũa bằng cách cấm các doanh nghiệp Nga thuê công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Tiếp đó, Nga ngừng tất cả các chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỹ khiến nước này thiệt hại nặng bởi mất hàng ngàn lượt khách du lịch từ Nga. Thêm vào đó, Moscow cũng cấm tất các các thực phẩm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 1-6, ông Peskov lặp lại điều kiện do Tổng thống Putin tuyên bố rằng Moscow kỳ vọng Ankara sẽ mở lời xin lỗi và bồi thường về mặt tài chính đối với chiếc Su-24 bị bắn hạ.

Đỗ Quyên (Theo RT)