Giao tranh nổ ra giữa quân đội Azerbaijan và phiến quân ở Nagorno-Karabakh (khu vực nằm trong lãnh thổ Azerbaijan nhưng muốn sáp nhập vào Cộng hòa Armenia) ngày 2-4. Azerbaijan và Armenia cáo buộc nhau là phía châm ngòi cuộc chiến. Cả hai bên đều có báo cáo thương vong.

Quân đội Azerbaijan cho biết họ bị tấn công đầu tiên bởi pháo cỡ đại và súng phóng lựu. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Armenia khẳng định quân đội Azerbaijan huy động xe tăng, pháo binh và máy bay trực thăng định xâm nhập Nagorno-Karabakh nhưng bị chặn lại, khiến xung đột nổ ra.

Xung đột nổ ra ở Nagorno-Karabakh hôm 2-4. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên lực lượng phiến quân Nagorno-Karabakh tiết lộ tên lửa chống máy bay của Armenia đã bắn rơi 1 máy bay trực thăng bên phía Azerbaijan. Tuy nhiên, quân đội Azerbaijan đã phủ nhận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày kêu gọi 2 bên chấm dứt chiến sự. Các vụ đụng độ tương tự cũng xảy ra hồi tháng trước.

Ảnh: BBC

Nagorno-Karabakh nằm trong lãnh thổ Azerbaijan nhưng có chủ yếu là người Armenia sinh sống và kiểm soát. Khu vực này được chính phủ Armenia hậu thuẫn về quân sự và tài chính kể từ khi cuộc chiến tranh đòi ly khai kết thúc năm 1994.

Cuộc chiến tại Nagorno-Karabakh bắt đầu năm 1980, sau đó leo thang thành chiến tranh toàn diện vào năm 1991 khi Liên Xô cũ sụp đổ, giết chết khoảng 30.000 người. Đến năm 1994, một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết nhưng các cuộc xung đột lẻ tẻ từ đó đến nay đã khiến thêm 30.000 người thiệt mạng.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)