Ông Putin dọa đưa quân thần tốc tới 5 nước Đông Âu

Tin mới

19/09/2014 06:47

(NLĐO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố có thể đưa quân tới Warsaw, Vilnius và một số thủ đô khác của các nước EU và NATO.

Thông tin nói trên được báo Süddeutsche Zeitung tiết lộ hôm 18-9. Tờ báo của Đức này cho biết tuyên bố đó được ông Putin đưa ra trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 12-9. Sau đó, ông Poroshenko đã chuyển cuộc nói chuyện đó cho Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jose Manuel Barroso.

 Petro Poroshenko and Vladimir Putin

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, trái, và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Telegraph

 

Dẫn biên bản cuộc gặp Poroshenko-Barroso do cơ quan đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cung cấp, Süddeutsche Zeitung đã trích lời Tổng thống Nga Putin nói: “Nếu muốn, chỉ trong vòng 2 ngày tôi có thể đưa quân không chỉ tới thủ đô Kiev mà còn Riga Vilnius, Tallinn, Warsaw và Bucharest”.

Bên cạnh đó, tờ báo này còn cho biết thêm ông chủ điện Kremlin đã khuyến cáo Tổng thống Ukraine “không nên quá phụ thuộc và EU và đe dọa nếu cần, ông có thể tác động và ngăn cản những quyết định ở cấp Hội đồng Châu Âu.

Trong một diễn biến liên quan, Người phát ngôn Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andriy Lysenko hôm 18-9 khẳng định, Moscow đã điều động khoảng 4.000 binh sỹ đang đồn trú trên bán đảo Crimea “cùng toàn bộ quân trang lẫn đạn dược" tới khu vực biên giới với Ukraine.

Cùng ngày, phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị Washington cung cấp vũ khí sát thương và phi sát thương cho Kiev nhằm duy trì hoạt động quân sự ở phía Đông-Nam quốc gia Đông Âu này.

“Nhu cầu trên là thực sự cấp bách. Chúng tôi không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh với lực lượng được vũ trang chưa đầy đủ”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Obama đã từ chối yêu cầu trợ giúp vũ khí sát thương của Kiev để chống lại các tay súng ly khai thân Nga. Nhà Trắng cho biết Washington sẽ cung cấp gói hỗ trợ mới trị giá 53 triệu USD cho Ukraine, trong đó 46 triệu USD dành cho các thiết bị quân sự như dụng cụ dò đạn cối, áo giáp, thuyền nhỏ… nhằm phục vụ cho lực lượng an ninh và lính biên phòng của Ukraine ở miền Đông.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI