Hãng tin Interfax dẫn lời tổng thống Nga hôm 19-2: “Đừng ai ảo tưởng rằng có thể giành được ưu thế quân sự hay gây bất kỳ sức ép nào đối với Nga. Chúng tôi luôn có câu trả lời thích đáng cho những sự phiêu lưu như vậy”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết một chương trình hiện đại hóa quân đội giàu tham vọng đang được lên kế hoạch nhằm trang bị hàng trăm máy bay chiến đấu, tên lửa mới cùng các loại vũ khí khác. Bất chấp suy thoái kinh tế do giá dầu thấp và các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến vấn đề Ukraine, ngân sách quốc phòng của Nga đã tăng thêm khoảng 30% trong năm nay.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại lễ vinh danh các cựu binh thời Thế chiến thứ hai hôm 20-2. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại lễ vinh danh các cựu binh thời Thế chiến thứ hai hôm 20-2.

Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Putin đưa ra không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nhận xét Nga “đang gây nguy hiểm” cho các nước Baltic – gồm Estonia, Latvia và Lithuania, đều là thành viên NATO.

Ngày 20-2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phê chuẩn đạo luật thành lập một lực lượng quân sự chung với Ba Lan và Lithuania.

Được quốc hội Ukraine thông qua hồi đầu tháng này, đạo luật trên quy định một lữ đoàn 3 quốc gia sẽ tham gia các hoạt động quốc tế khác nhau dưới sự ủy quyền của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Sở chỉ huy của đơn vị này đặt tại TP Lublin ở phía Đông Ba Lan, cách biên giới với Ukraine khoảng 100 km. Phía Ukraine có 545 binh sĩ tham gia lữ đoàn gồm 4.400 quân nhân nói trên.

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko hôm 20-2 cáo buộc khoảng 20 xe tăng, 10 hệ thống tên lửa cùng các xe chở quân của Nga vượt biên giới ở miền Đông Ukraine và tiến về thị trấn Novoazovsk đang do phe ly khai chiếm giữ.

Novoazovsk nằm trên bờ biển Azov, cách thành phố cảng Mariupol chỉ 40 km về phía Đông. Diễn biến này có thể gây thêm áp lực lên Mariupol, cánh cửa dẫn xuống phía Nam Ukraine và cũng có thể đi tới bán đảo Crimea.

Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)