Đến hẹn lại lên, cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14-12 diễn ra với sự tham gia của hơn 1.600 phóng viên.

Hơn 20 năm chưa xuất hiện đối thủ, ông Putin có buồn? - Ảnh 1.

Đây là cuộc họp báo cuối năm cuối cùng của ông Putin trước cuộc bầu cử tháng 3-2018. Ảnh: Moscow Times

Tại sao ông Putin ra tranh cử?

Câu hỏi đầu tiên dành cho ông chủ điện Kremlin tại cuộc họp báo: Tại sao ngài tranh cử tổng thống? Tầm nhìn của nước Nga là gì? Trả lời câu hỏi này, Tổng thống Putin nói ông không muốn thảo luận về chương trình tranh cử của mình mặc dù ông thực sự đã có chương trình của mình.  

Ông Putin nói rằng ông vẫn chưa quyết định ai sẽ đứng đầu chiến dịch bầu cử của mình. Ông bày tỏ hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của các đảng chính trị và các tổ chức công dù ông đứng ra tranh cử độc lập.

Hơn 20 năm chưa xuất hiện đối thủ, ông Putin có buồn? - Ảnh 2.

Cuộc họp báo thường niên lần thứ 13 của ông Putin. Ảnh: Reuters

Trừng phạt không đáng ngại bằng giá dầu giảm

Nhà báo Nga Alexay Khlebnikov: Tại sao trong hơn 20 năm qua, không có nhân vật thay thế nào cho ông xuất hiện? Ông có buồn chán vì không có ai cạnh tranh?

Ông Putin trả lời: Theo đúng logic thì tôi sẽ không phải là người muốn nuôi dưỡng những đối thủ của chính mình, tuy nhiên chúng tôi cần cạnh tranh chính trị.

Câu hỏi về tăng trưởng kinh tế của nước Nga nhanh chóng làm nóng không khí cuộc họp báo. Tổng thống Nga khẳng định nền kinh tế nước này có thể vượt qua những khủng hoảng chính: sự sụp đổ của giá dầu và các lệnh trừng phạt thương mại. Ông khẳng định nước Nga đang đi đúng hướng với sự tập trung lớn hơn vào sản xuất nội địa.

"Tôi tự tin rằng các lệnh trừng phạt không gây ảnh hưởng bằng việc giá dầu sụt giảm, nhưng tất nhiên chúng vẫn gây tác động"- ông Putin khẳng định, đồng thời cho biết thêm rằng lạm phát của Nga năm vừa rồi vào ở mức 2,5%, mức thấp nhất trong lịch sử hiện đại của nước này.

Không chạy đua vũ trang 

Về vấn đề quân sự, Tổng thống Putin nói Nga sẽ chú ý thích đáng tới phát triển quân đội, nhưng không gây ảnh hưởng tới ngân sách, và không lao vào cuộc chạy đua vũ trang. 

 "Nga chi 46 tỉ USD cho quốc phòng hằng năm, trong khi đó Mỹ đang lên kế hoạch chi 700 tỉ USD cho quốc phòng trong năm 2018"- ông Putin cho hay.   

Mối liên hệ Nga - chiến dịch tranh cử của ông Trump?

Câu hỏi đầu tiên của phóng viên nước dành cho Tổng thống Putin: Ông có thể giải thích như thế nào về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump với giới chức Nga?

Trả lời câu hỏi này, Tổng thống Nga cho rằng ông Donald Trump không thể hoàn thành những lời hứa trước bầu cử của mình, trong đó có những điều liên quan tới Nga, do những giới hạn trong nước Mỹ. Theo lời vị lãnh đạo, một số cá nhân ở Mỹ đang tìm cách cản trở công việc của ông Donald Trump mà không nhận ra rằng họ đang hủy hoại đất nước.

Hơn 20 năm chưa xuất hiện đối thủ, ông Putin có buồn? - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Nga không công nhận vị thế hạt nhân của Triều Tiên

Về vấn đề Triều Tiên, ông Putin khẳng định Nga không công nhận vị thế hạt nhân của Triều Tiên. Tổng thống Nga nhấn mạnh cần phải chấm dứt tình hình leo thang liên quan tới Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi của phóng viên AP rằng hợp tác về vấn đề Triều Tiên có thể hâm nóng quan hệ Mỹ-Nga?, ông Putin nói: "Các nhà lập pháp của quý vị có vẻ lah kỳ. Họ đặt chúng tôi vào cùng một giỏ với Triều Tiên, Iran… và họ muốn chúng tôi cải thiện quan hệ với cả hai sao".

Đau lòng vì cựu tổng thống Georgia 

Về hành động của cựu tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili, ông Putin nói: đó là sự phỉ nhổ vào mặt của người Ukraine và nhân dân Georgia.

Ông Saakashvili từng là tổng thống của một đất nước Georgia độc lập và nay ông ta tuyên bố với thế giới rằng ông ta là một công dân Ukraine, ông Putin nói.    

Tổng thống Nga cho biết ông rất đau lòng khi thấy người Ukraine đang khoan dung cho thái độ của ông Saakashvili.  

Ông Saakashvili – người đã bị tước bỏ quốc tịch Ukraine hồi tháng 7, đã tìm cách quay lại nước này bằng cách vượt biên, và đang dẫn đầu các cuộc biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Kiev tại Ukraine.

Hơn 20 năm chưa xuất hiện đối thủ, ông Putin có buồn? - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Quan hệ Nga-Trung

Về quan hệ với Trung Quốc, Tổng thống Nga nói ông hoàn toàn tự tin hợp tác với Trung Quốc vượt ra ngoài bất cứ chương trình nghị sự chính trị nào. "Chúng tôi sẽ luôn luôn là đối tác chiến lược, trong suốt một giai đoạn lâu dài"- ông Putin nói.

Syria

Về vấn đề Syria, ông Putin nói vấn đề người tị nạn Syria ảnh hưởng trước tiên và trên hết tới Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các nước khác cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Ông khẳng định Nga sẵn sàng đóng góp vào việc giải quyết vấn đề này như một phần của những nỗ lực chung của thế giới. Đồng thời, Tổng thống Nga nhấn mạnh Syria không thể một mình đương đầu với vấn đề này. 

 Cũng theo lời ông Purin, Mỹ đang phớt lờ những thông tin của Nga về các phiến quân Syria chạy sang Iraq. "Điều quan trọng là không có bên nào trong tiến trình hòa bình Syria được tìm cách dùng khủng bố hay các nhóm cực đoan khác đề giành lấy mục tiêu chính trị nhanh chóng"- ông Putin nhấn mạnh. 

Hơn 20 năm chưa xuất hiện đối thủ, ông Putin có buồn? - Ảnh 6.

Nhà báo Nga đồng thời là một nhà hoạt động đối lập Ksenia Sobchak – người đã thông báo kế hoạch tranh cử tổng thống sắp tới, tại cuộc họp báo hôm 14-12. Ảnh: Reuters

Giới phân tích chờ đợi sự kiện này để "bắt mạch" quan điểm của ông Putin trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3-2018 mà tuần trước ông vừa tuyên bố sẽ tái tranh cử

"Đây sẽ là bước khởi động cho chiến dịch tranh cử: ông ấy phải chứng minh hiệu quả công việc của mình và đưa ra các cam kết tranh cử" - nhà phân tích Konstantin Kalachev nói.

Theo một cuộc thăm dò do trung tâm khảo sát độc lập Levada tiến hành hôm 13-12, có 75% người Nga dự kiến bỏ phiếu cho ông Putin.

Trong 12 cuộc họp báo trước đó của Tổng thống Putin, 700 câu hỏi đã được đặt ra. Lần này, các nhà báo đăng ký nhiều hơn năm ngoái với 1640 người (năm 2016, có gần 1500 đại diện báo chí đã ghi danh).

Đỗ Quyên