Ông Putin ký luật sáp nhập Crimea

Tin mới

21/03/2014 18:43

(NLĐO) - Ngày 21-3, Tổng thống Vladimir Putin đã ký luật hoàn tất thủ tục sáp nhập Crimea vào Nga. Cùng ngày, Urkaine và Liên minh châu Âu (EU) cũng ký hiệp định liên kết với nhau.

Trong lễ ký tại Điện Kremlin được trực tiếp trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Putin đã ký luật về việc phê chuẩn Hiệp ước sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga, cũng như luật thành lập 2 khu vực hành chính mới của nước này là Crimea và thành phố cảng Sevastopol.

Trước đó, cùng ngày, Thượng viện Nga đã thông qua hiệp ước trên với toàn bộ 155 thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận, trong phiên làm việc cũng được truyền hình trực tiếp.

 

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập Crimea tại Điện Kremlin ngày 21-3. Bên trái là Chủ tịch Thượng viện Valentina Matviyenko và bên phải là Chủ tịch Hạ viện Sergei Naryshkin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập Crimea tại Điện Kremlin ngày 21-3. Bên trái là

Chủ tịch Thượng viện Valentina Matviyenko và bên phải là Chủ tịch Hạ viện Sergei Naryshkin. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, các lãnh đạo EU ký hiệp định liên kết với Ukraine hôm 21-3 trong một động thái nhằm ủng hộ Kiev. Thỏa thuận liên kết với EU cho phép ban lãnh đạo lâm thời của Ukraine được hỗ trợ về chính trị và kinh tế.

Hồi cuối năm ngoái, Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych từ chối ký thỏa thuận liên kết với EU, gây ra làn sóng biểu tình chống chính phủ, khiến ông mất chức và dẫn tới việc Crimea sáp nhập vào Nga.

 

Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk và EU đã ký kết hiệp định liên kết tại Brussels. Ảnh: Reuters
Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk và EU đã ký kết hiệp định liên kết tại Brussels. Ảnh: Reuters

 

Cũng trong ngày 21-3 ,Tổng thống Putin cho hay ông có ý định mở tài khoản tại ngân hàng Rossiya của Nga mà Mỹ vừa áp đặt lệnh trừng phạt.

Ông Putin đã đưa ra thông báo trên trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga sau khi Ngoại trưởng Sergey Lavrov báo cáo các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga về việc Moscow sáp nhập Crimea.

Ông Putin nhấn mạnh: “Theo như tôi biết thì đây là một ngân hàng cỡ trung. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa có tài khoản ở đó và tôi sẽ mở một tài khoản tại ngân hàng này vào ngày 24-3”.

Tỏ ra hài hước về các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào giới chức Nga trong đó có Chủ tịch Hạ viện Sergey Naryshkin, người đang dự cuộc họp, ông Putin nói: “Chúng ta cần phải tránh xa họ, họ đang làm ảnh hưởng chúng ta đấy”.

Các hệ hệ thống thanh toán quốc tế thẻ Visa và MasterCard đột ngột từ chối các thẻ do ngân hàng Rossiya phát hành hôm 21-3. Trước đó hôm 20-3, Mỹ đã đưa 20 quan chức Nga vào “danh sách đen”.

Trong một diễn biến khác, hơn 70 cơ sở quân sự Ukraine trên bán đảo Crimea đã treo cờ Nga, bao gồm một số tàu hải quân của Ukraine ở Biển Đen. Một quan chức giấu tên của Crimea xác nhận 72 cơ sở quân sự của Ukraine đã kéo cờ Nga nhưng không nói rõ trên bán đảo này có bao nhiêu cơ sở loại này. Trước đó, Thủ tướng Crimea Sergey Aksenov tuyên bố các quân nhân Ukraine phục vụ tại Crimea sẽ có quyền lựa chọn ở lại hay ra đi.

Xuân Mai (Theo Itar-Tass, THX, Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI