Đài RT hôm 23-11 dẫn lời một cựu quan chức Điện Kremlin cho biết "một thủ tướng có ảnh hưởng" đã hai lần nỗ lực sa thải ông Putin khỏi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Ông Putin phụ trách FSB trong khoảng thời gian từ tháng 9-1998 đến tháng 5-1999. Sau đó, ông "đột phá sự nghiệp" khi lần lượt trở thành phó thủ tướng, thủ tướng và cuối cùng là tổng thống Nga vào ngày 31-12-1999 khi ông Boris Yeltsin bất ngờ từ chức.

Theo cựu quan chức cấp cao dưới thời ông Yeltsin, Valentin Yumashev, cuộc đời của ông Putin có thể đã rẽ sang hướng khác nếu bị loại khỏi FSB.

Ông Putin “suýt mất sự nghiệp” trước khi trở thành tổng thống - Ảnh 1.

Hai ông Primakov (trái) và Putin năm 1998. Ảnh: Sputnik

Ông Putin “suýt mất sự nghiệp” trước khi trở thành tổng thống - Ảnh 2.

Ông Putin trong một lần phát biểu cạnh tượng đài ông Primakov. Ảnh: Sputnik

Hồi đó, ông Putin đứng đầu FSB trong khi nhà ngoại giao có ảnh hưởng của Liên Xô Yevgeny Primakov là thủ tướng. Ông Primakov từng hủy chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ vào tháng 3-1999, quay máy bay ngay trên không phận Đại Tây Dương để đáp trả vụ NATO đánh bom Nam Tư.

"Ông Primakov hai lần cố gắng sa thải ông Putin khỏi chức vụ giám đốc FSB. Rất ít người biết điều đó. Tuy nhiên, ông Yeltsin sẽ không cho phép ông Primakov làm như vậy" – cựu quan chức Yumashev tiết lộ.

Người này cũng cho biết ông Primakov yêu cầu ông Putin theo dõi lãnh đạo đảng đối lập Yabloko nhưng ông Putin phản ứng, thậm chí tuyên bố sẽ từ chức nếu ông Yeltsin chấp nhận hoạt động giám sát đó.

Cuối cùng, ông Primakov rút khỏi cuộc đua ghế tổng thống, sau đó còn trở thành đồng minh và cố vấn đáng tin cậy của ông Putin. Chính trị gia kỳ cựu này qua đời năm 2015 ở tuổi 85.

Ông Putin “suýt mất sự nghiệp” trước khi trở thành tổng thống - Ảnh 3.
Ông Putin “suýt mất sự nghiệp” trước khi trở thành tổng thống - Ảnh 4.
Ông Putin “suýt mất sự nghiệp” trước khi trở thành tổng thống - Ảnh 5.
Ông Putin “suýt mất sự nghiệp” trước khi trở thành tổng thống - Ảnh 6.
Ông Putin “suýt mất sự nghiệp” trước khi trở thành tổng thống - Ảnh 7.
Ông Putin “suýt mất sự nghiệp” trước khi trở thành tổng thống - Ảnh 8.

Một số hình ảnh của ông Putin trước năm 1990. Ảnh: Global Look Press, Sputnik, AP

Phạm Nghĩa (Theo RT)