Ông Suthep đòi mở chiến trường ở Bangkok

Tin mới

28/02/2014 17:37

(NLĐO)- Trong bài phát biểu trước những người biểu tình hôm 28-2, ông Suthep Thaugsuban tỏ ra khá hiếu chiến, trong khi chỉ chưa đầy 1 ngày trước đó, ông còn lên tiếng đề nghị Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra đối thoại.

Thủ lĩnh Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) Suthep Thaugsuban lớn tiếng đổ lỗi cho bà Yingluck về vụ tấn công hồi cuối tuần trước nhằm vào người biểu tình khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em.

“Bà Yingluck đã giết hại 4 em bé vô tội” – ông Suthep nói, đồng thời thách thức những người ủng hộ bà Yingluck ở khu vực phía bắc và đông bắc đất nước mở chiến trường tại thủ đô Bangkok: “Tới đây và bắt đầu nội chiến đi! Hãy xem ai sẽ được nhiều người ủng hộ hơn”.

 

Ông Suthep đòi mở chiến trường ở Bangkok

Trong bài phát biểu trước những người biểu tình hôm 28-2, ông Suthep tỏ ra khá hiếu chiến, trong khi chỉ chưa đầy 1 ngày trước đó, ông còn lên tiếng đề nghị Thủ tướng tạm quyền Yingluck đối thoại. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, hôm 27-2, ông Suthep tuyên bố sẵn sàng đối thoại với bà Yingluck với điều kiện cuộc đối thoại chỉ có hai người và được truyền hình trực tiếp. Tuy nhiên bà Yingluck phản ứng hết sức lạnh nhạt.

Bộ trưởng Lao Động Thái Lan Chalerm Yoobamrung hôm 28-2 nhấn mạnh ông Suthep là kẻ đang bị truy nã nên bà Yingluck không cần phải chấp nhận lời thách thức đối thoại trên truyền hình của ông này.

Bộ trưởng Chalerm khẳng định: “Bà Yingluck là lãnh đạo hợp pháp của đất nước, còn ông Suthep hiện đang bị cảnh sát truy bắt. Thủ tướng tạm quyền không cần nói chuyện với ông ta”.

 

Bà Yingluck bác đàm phán tay đôi với ông Suthep. Ảnh: Nation

Bà Yingluck bác đàm phán tay đôi với ông Suthep. Ảnh: Nation

 

Người biểu tình ủng hộ chính phủ đổ cát đá trước Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) vào ngày 27-2, ngày lẽ ra bà Yingluck ra điều trần. Ảnh: Reuters

Người biểu tình ủng hộ chính phủ đổ cát đá trước Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC)

vào ngày 27-2, ngày lẽ ra bà Yingluck ra điều trần. Ảnh: Reuters

 

Cùng ngày, Thủ tướng Yingluck Shinawatra kêu gọi ông Suthep nên tham gia đàm phán trong khuôn khổ hiến pháp nếu ông thực tâm muốn kết thúc khủng hoảng chính trị hiện nay. "Tôi không phải người giỏi ăn nói và cũng không thể đấu khẩu với ông Suthep nổi" - bà Yingluck thừa nhận. Theo bà, sẽ rất khó giải quyết khủng hoảng nếu mỗi bên đặt điều kiện cho đàm phán.

Bà cũng khẳng định sẽ không từ chức. "Với tư cách là bộ trưởng quốc phòng tạm thời, tôi sẵn sàng chết trên chiến trường như mọi binh sĩ. Với tư cách thủ tướng tạm quyền, tôi cũng sẵn lòng chết trên mặt trận dân chủ để bảo vệ nền dân chủ. Tôi sẽ không để ai phá vỡ hiến pháp" - bà tuyên bố.

 

Pipe bomb//Photo : Nataphol FB

Bom ống. Ảnh: Bangkok Post

 

Trong một diễn biến khác, một quả bom ống tự chế đã rơi vào nhà thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ Nattapol Teepsuwan ở Khunying Potjaman na Pombejra vào rạng sáng 28-2. Tuy nhiên, quả bom không phát nổ

“Khoảng 2 giờ 20 phút, ai đó đã ném quả bom ổng và nhà tôi nhưng rất may nó không phát nổ”- ông Nattapol Teepsuwan cho biết qua tài khoản Facebook.

Cùng ngày, Trung tâm Gìn giữ hòa bình và Trật tự Thái Lan (CMPO) đã phát lệnh triệu tập những người biểu tình đã thổi còi và rượt đuổi vợ cũ của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra trong trung tâm thương mại hôm 27-2. Ông Tarit Pengdit, một thành viên của CMPO cho biết nếu các đối tượng nói trên không tự giác trình diện thì cơ quan này sẽ phát lệnh bắt.

Linh San (Theo Reuters, Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI