Ông Kim được bầu hôm 10-1, tiếp quản chức danh từ người cha quá cố. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất kiêm đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên. 

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập cho biết: "Triều Tiên, dưới sự dẫn dắt của ông Kim, có thể đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và đạt được thành công lớn hơn trong việc phát triển xã hội chủ nghĩa".

Trong khi đó, báo chí Triều Tiên đưa tin ông Tập bày tỏ  ý muốn bảo vệ hòa bình và ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực, đồng thời mang lại cho hai nước và nhân dân hai nước hạnh phúc bằng cách tăng cường quan hệ.

"Thông điệp nhấn mạnh rằng đây là chính sách kiên định của đảng và chính phủ Trung Quốc để bảo vệ, củng cố và phát triển thành công quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên" - hãng tin KCNA của Triều Tiên đưa tin hôm 12-1.

Ông Tập Cận Bình gửi điện chúc mừng ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình gửi điện chúc mừng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KNS

Vào tuần trước, ông Kim nói với quốc hội rằng kế hoạch kinh tế 5 năm của ông đã không đạt chỉ tiêu. Ông cho rằng nguyên nhân là do các lệnh trừng phạt quốc tế cũng như các cuộc khủng hoảng không lường trước, ví dụ như đại dịch Covid-19 và thảm họa thiên nhiên, đồng thời chỉ trích các quan chức về những sai lầm cần được sửa chữa.

Kể từ khi ông Kim lên nắm quyền vào năm 2011, chất lượng cuộc sống của nhiều người dân Triều Tiên đã được cải thiện khi thị trường phát triển mạnh và hàng tiêu dùng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, đất nước này đang đối mặt với thử thách khắc nghiệt nhất kể từ nạn đói vào những năm 1990. Các dự án như khu du lịch nghỉ dưỡng, khu kinh tế và 1 bệnh viện lớn dường như đang bị đình trệ.

Các cuộc đàm phán thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và cải thiện quan hệ với Mỹ, Hàn Quốc cũng đóng băng vì Bình Nhưỡng cáo buộc Seoul và Washington duy trì các chính sách thù địch. 

Bảo Hạnh