Tại Đại lễ đường Nhân dân, ông Tập Cận Bình, 69 tuổi, được gần 3.000 đại biểu dự Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC) nhất trí bầu làm chủ tịch nước.

 Trong cuộc bầu cử này không có ứng cử viên nào khác.

Ông Tập Cận Bình cũng tiếp tục giữ chức chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc nhiệm kỳ tới.

Cuộc bỏ phiếu kéo dài khoảng một giờ và việc kiểm phiếu điện tử hoàn tất sau khoảng 15 phút.

Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch nước Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 10-3. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ông Tập trước đó cũng tiếp tục được bầu làm Tổng Bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) nhiệm kỳ 5 năm tại Đại hội XX hồi tháng 10-2022.

Các đại biểu cũng tán thành việc ông chọn phó thủ tướng sắp mãn nhiệm Hàn Chính làm phó chủ tịch nước, kế nhiệm ông Vương Kỳ Sơn.

Ông Lưu Kỳ được bầu làm Tổng thư ký Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo Tân Hoa xã, ông Triệu Lạc Tế làm chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong hai ngày tới, các quan chức được ông Tập phê chuẩn sẽ được bổ nhiệm hoặc bầu vào các vị trí hàng đầu trong nội các, trong đó có vị trí thủ tướng (kế nhiệm ông Lý Khắc Cường).

Ông Tập dự kiến có bài phát biểu vào ngày 13-3 trước khi phiên họp quốc hội bế mạc.

Ông Tập tái đắc cử trong bối cảnh Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm nền kinh tế gặp khó khăn sau 3 năm chống dịch COVID-19 và quan hệ còn căng thẳng với phương Tây.

Hồi đầu tuần này, ông Tập đã chỉ trích Mỹ và phương Tây về những thách thức mà nền kinh tế Trung Quốc gặp phải. Đây được xem là động thái hiếm hoi của ông Tập khi trực tiếp chỉ trích Washington.

Xuân Mai