Tổng cộng có 10 người được thăng hàm tướng 4 sao trong buổi lễ hôm 31-7, ngay trước thềm kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Quyết định nhân sự cấp này thuộc thẩm quyền Quân ủy Trung ương (CMC) song tiếng nói cuối cùng là của Chủ tịch CMC, tức ông Tập.

Trong số này có Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Vương Quán Trung, người đã khẩu chiến tại Đối thoại Shangri-La năm ngoái với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông Chuck Hagel và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Đặc biệt, 4 người được thăng hàm đợt này từng tham gia cuộc chiến biên giới năm 1979 với Việt Nam, bao gồm: Lưu Việt Quân (60 tuổi, tư lệnh quân khu Lan Châu), Triệu Tông Kỳ (60 tuổi, tư lệnh quân khu Tế Nam), Lý Tác Thành (61 tuổi, tư lệnh quân khu Thành Đô) và Vương Ninh (60 tuổi, tư lệnh lực lượng Cảnh sát vũ trang nhân dân (PAP).

Nhà nghiên cứu quân sự ở Bắc Kinh, Wu Ge, cho rằng đợt thăng hàm này là phần thưởng dành cho những người trung thành với ông Tập Cận Bình. Còn theo một số nhà phân tích khác, Bắc Kinh đang “điền vào chỗ trống” sau khi khoảng 40 tướng lĩnh cấp cao của PLA và PAP bay chức trong chiến dịch chống tham nhũng.

Đứng đầu danh sách “hổ lớn” bị quật ngã là 2 cựu phó chủ tịch CMC Quách Bá HùngTừ Tài Hậu, đều dính vào cáo buộc mua quan bán chức. Ông Quách, 73 tuổi, bị khai trừ Đảng Cộng sản Trung Quốc và chuyển cho công tố quân sự hồi tuần trước. Ông Từ qua đời hồi tháng 3 ở tuổi 71 do ung thư trong khi chờ xét xử.

Nhà nghiên cứu Steve Tsang, thuộc Viện Chính sách Trung Quốc của Trường ĐH Nottingham, nhận định với tờ The Straits Times (Singapore) rằng đợt thăng hàm “trước hết nhằm củng cố quyền lực của ông Tập cũng như sự kiểm soát của đảng với PLA”.

Trong số các gương mặt mới được thăng hàm, chuyên gia quân sự Hồng Kông Liang Guoliang lưu ý đến Chính ủy Hải quân PLA Miêu Hoa và Tư lệnh PAP Vương Ninh. Theo ông Liang, dường như họ được thăng hàm trước thời hạn và ông Miêu Hoa nhiều khả năng sẽ tiếp nhận ghế tư lệnh hải quân từ ông Ngô Thắng Lợi, 70 tuổi.

Hải Ngọc (Theo Straits Times)