Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết Tổng Cục thuế phải tiến hành nhiệm vụ, nếu không được chính phủ sẽ nộp đơn kháng cáo theo thủ tục pháp lý trước thời hạn ngày 31-3.

“Vấn đề này liên quan đến một loạt kế hoạch bí mật. Tôi đã mất hơn 1 tuần để tìm hiểu về nó” – Thủ tướng Prayut nói và cho biết thêm ông sẽ không sử dụng quyền lực đặc biệt theo Điều 44 hiến pháp lâm thời để xử lý vụ việc.

Trước đó, tại phiên họp ngày 13-3, Văn phòng Chống Rửa tiền (Amlo) và Văn phòng Tổng Kiểm toán (OAG) thống nhất truy thu thuế của ông Thaksin bằng quy trình pháp lý thông thường. Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong yêu cầu Tổng Cục thuế tìm kiếm cách thức đánh giá và buộc tội ông Thaksin liên quan tới hành vi trốn thuế, hạn chót vào ngày 31-3.

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ảnh: TOP NEWS
Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ảnh: TOP NEWS

Bộ Tài chính cũng thành lập ủy ban điều tra các quan chức không hoàn thành nghĩa vụ thu thuế của ông Thaksin trước đây. Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam nhấn mạnh vấn đề cần được làm sáng tỏ để đảm bảo sự công bằng và quyền kháng cáo của các bên liên quan.

Ông Wissanu nói rằng trường hợp cựu thủ tướng Thái Lan từ chối trả tiền, Bangkok sẽ đưa vụ việc ra Tòa án Thuế Trung ương (CTC). Nếu CTC không tiếp nhận, chính phủ vẫn có thể kháng cáo tại Phòng Thuế vụ của Toà án Tối cao.

Theo người phát ngôn chính phủ Thái Lan Sansern Kaewkamnerd, bước tiếp theo là đánh giá và buộc tội ông Thaksin liên quan tới hành vi trốn thuế mặc dù có khả năng ông Thaksin sẽ không hoàn thuế. Tuy nhiên, khi một yêu cầu thẩm định thuế được đưa ra, nếu ông Thaksin không nộp thuế, chính phủ sẽ đưa vụ việc này ra tòa.

Quyết định truy thu thuế nói trên liên quan tới giao dịch của ông Panthongtae và bà Pinthongta, hai người con của ông Thaksin. Hai người đã mua 329 triệu cổ phần của Shin Corp với giá 1 baht/cổ phiếu từ Ample Rich – công ty do gia đình Shinawatra kiểm soát.

Cặp đôi sau đó bán cổ phần tại Shin Corp cho Công ty Temasek thông qua Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan với giá 49,25 baht/cổ phiếu, đạt lợi nhuận 48,25 baht/cổ phiếu (tương đương gần 16 tỷ baht hoặc hơn 4,5 tỉ USD). Họ không bị đánh thuế vào thời điểm đó.

Tòa án khẳng định ông Thaksin mới là chủ sở hữu thực sự của số cổ phần tại Shin Corp chứ không phải các con của ông.

Phạm Nghĩa (Theo Bangkok Post)