Ông Trump, rời Nhà Trắng vào ngày 20-1, đã không thông báo vào thời điểm đó rằng ông và vợ đã được tiêm phòng Covid-19.

Bloomberg dẫn lời một cố vấn của ông Trump cho biết cựu Tổng thống và vợ tiêm vắc-xin Covid-19 liều đầu tiên vào tháng 1. Cũng theo tiết lộ của cố vấn của ông Trump, cựu Tổng thống đã tiêm xong liều thứ 2 nhưng không nói rõ ông Trump sử dụng vắc-xin của hãng dược Moderna hay Pfizer.

Ông Trump tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trước khi mãn nhiệm - Ảnh 1.

Một cố vấn của ông Trump cho biết cựu tổng thống và vợ đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 khi còn đương chức. Ảnh: Reuters

Vào thời điểm đó, chỉ có hai loại vắc-xin được cấp phép ở Mỹ: một do công ty Pfizer sản xuất và một do công ty Moderna sản xuất, cả hai đều tiêm hai liều. Mũi tiêm nhắc lại của Pfizer được tiêm ít nhất 21 ngày sau mũi tiêm đầu tiên, trong khi hai mũi tiêm của Moderna được khuyến nghị cách nhau 28 ngày.

Vắc-xin ngừa Covid-19 một liều duy nhất mới được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) hồi tuần trước.

Phó Tổng thống Mỹ thời điểm đó là ông Mike Pence đã nhận mũi tiêm đầu tiên vào ngày 18-12, trong khi ông Joe Biden tiêm phòng vào ngày 21-12. Cả hai công khai nhằm nâng cao lòng tin của công chúng. Tương tự, sau đó, Phó Tổng thống Kamala Harris cũng công khai đi tiêm để thuyết phục những người hoài nghi về vắc-xin.

Về phần cựu Tổng thống Trump, thông tin tiêm ngừa của ông chưa từng được công bố. Vào tháng 12-2020, Nhà Trắng cho biết ông Trump khi đó sẽ không được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho đến khi đội ngũ y tế của ông đề nghị. Trước đó, ông Trump nhiễm Covid-19 hồi tháng 10-2020 và nhập viện điều trị trong nhiều ngày.

Trong thời gian đương nhiệm, ông Trump nhiều lần thể hiện sự hoài nghi đối với vắc xin Covid-19 trên mạng xã hội. Nhiều chuyên gia lo ngại thái độ của ông Trump lúc đó có thể góp phần khiến người Mỹ không tin vào vắc-xin.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu công khai đầu tiên tại bang Florida ngày 1-3 sau khi mãn nhiệm, ông Trump kêu gọi người dân nên tiêm vắc-xin và ca ngợi nỗ lực của chính quyền ông trong việc sản xuất và phê chuẩn vắc-xin. Ông Trump nói với những người ủng hộ ở Florida: "Chúng ta đã làm điều này. Việc phân bổ vắc-xin đang đi theo kế hoạch của chúng ta. Và nó đang diễn ra rất tốt".

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hơn 76 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã được tiêm kể từ giữa tháng 12 tại nước này. Dữ liệu của Trường ĐH Johns Hopkins ghi nhận ít nhất 513.510 người ở Mỹ tử vong do Covid-19.

Huệ Bình