Các cổ phiếu công nghệ, tài chính và chăm sóc y tế tăng mạnh nhất, khiến chỉ số S&P 500 - thường được coi là một chuẩn mực cho thị trường chứng khoán Mỹ - đạt mức tăng lớn nhất trong tháng này.

Làn sóng mua vào cũng đã mang lại mức tăng 372 điểm cho Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones, chấm dứt chuỗi thua lỗ trung bình trong 4 ngày.

Diễn biến tích cực trên tại thị trường chứng khoán Mỹ diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày nói rằng ông có thể du di hạn chót ngày 2-3 trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung nếu hai nước tiến gần tới một thỏa thuận.

Ông Trump bất ngờ mở lời về thuế quan, chứng khoán Mỹ nhảy múa - Ảnh 1.

Các nhà giao dịch trên sàn chứng khoáng New York hôm 12-2. Ảnh: Reuters

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng ông không có ý định gia hạn thời gian nhưng có thể để nó "trôi một chút" nếu đàm phán tiến triển tốt.

Trước đó, Nhà Trắng khẳng định ngày 1-3 là "một hạn chót cứng".

Phái đoàn đàm phán thương mại của hai nên kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm cách đạt một thỏa thuận trước ngày 1-3. Về lý thuyết, nếu không có thỏa thuận nào đạt được trước thời hạn 1-3, Mỹ có thể triển khai kế hoạch nâng thuế quan bổ sung áp lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ mức 10% hiện nay.

Phát ngôn nói trên của ông Trump đưa ra giữa lúc Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hạ cánh xuống Bắc Kinh ngày 12-2 trước thềm cuộc đàm phán cấp cao kéo dài trong 2 ngày 14 và 15-2.

Ông Trump bất ngờ mở lời về thuế quan, chứng khoán Mỹ nhảy múa - Ảnh 2.

Tổng thống Trump trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng ngày 12-2. Ảnh: Reuters

Một phái đoàn đàm phán cấp thấp hơn của Mỹ do Phó đại diện thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu đang thực hiện các cuộc gặp chuẩn bị cho đàm phán cấp cao tại thủ đô của Trung Quốc từ hôm 11-2.

"Lúc này chúng tôi đang có một ê kíp lớn so với Trung Quốc và chúng tôi sẽ làm việc cật lực để xử lý vấn đề với phía Trung Quốc" - ông Trump nói, đồng thời nhấn mạnh thêm về thực tế Trung Quốc đang rất muốn đi đến thỏa thuận.

Chiến lược gia cấp cao Karyn Cavanaugh thuộc hãng Voya Investment Management nói với hãng thông tấn AP (Mỹ): "Bất cứ thỏa thuận nào cũng sẽ giúp giảm bớt bất ổn. GDP không được lợi gì nhiều từ thuế quan thương mại, tình trạng thực sự bất ổn. Sự bất ổn đó tràn lan sang cả các kế hoạch kinh doanh và cản trở tăng trưởng".

Theo AP, chỉ số S&P 500 đã tăng 34,93 điểm, tương đương 1,3%, lên tới 2.744,73 điểm hôm 12-2, theo giờ địa phương.

Trong khi đó, chỉ số Dow Jones tăng 372,65 điểm, hay 1,5 %, lên tới 25.425,76 điểm. Chỉ số Nasdaq composite tăng 106,71 điểm, hay 1,5%, lên tới 7.414,62 điểm. Chỉ số Russell 2000 tăng thêm 19,25 điểm, hay 1.3%, lên tới 1.538,23 điểm.

Đỗ Quyên (Theo AP)