Nhà Trắng cho hay 2 nhà lãnh đạo còn mời nhau đến thăm đất nước. “Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập mong đợi có thêm nhiều cuộc đối thoại thành công” – thông cáo của Nhà Trắng nói thêm.

Nội dung của cuộc điện đàm kéo dài và “cực kỳ chân thành” này không được Nhà Trắng cho biết chi tiết, thay vào đó thông cáo chỉ nói 2 nhà lãnh đạo “thảo luận và thương lượng về nhiều vấn đề cùng chung lợi ích”.

Ông Trump và ông Tập. Ảnh: AP
Ông Trump và ông Tập. Ảnh: AP

Cuộc gọi diễn ra sau khi ông Trump gửi thư hôm 9-2 để cảm ơn việc ông Tập gửi lời chúc mừng nhà tỉ phú Mỹ đắc cử tổng thống. Lá thư hứa hẹn “phát triển mối quan hệ mang tính xây dựng, có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc”. Đây được xem là liên lạc trực tiếp đầu tiên của ông Trump với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ - Trung thêm căng thẳng sau khi ông Trump nhận điện thoại chúc mừng từ bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan, vào tháng 12 năm ngoái. Ngoài mối lo ngại “Một Trung Quốc” bị đảo ngược, Bắc Kinh còn lo ngại ông Trump sẽ “dán nhãn” nước này là thao túng tiền tệ và áp thuế mạnh tay hàng hóa Trung Quốc.

Trong suốt chiến dịch tranh cử lẫn sau khi đắc cử, ông Trump thường xuyên chỉ trích Trung Quốc, trong đó có đe dọa chương trình xây đảo nhân tạo trái phép của nước này ở biển Đông. Tuy báo chí Trung Quốc lên tiếng gay gắt song Bắc Kinh phản ứng với những tuyên bố của ông Trump khá thận trọng.

Máy bay Mỹ - Trung áp sát trên biển Đông

Một máy bay P-3 của hải quân Mỹ và một máy bay quân sự Trung Quốc bay sát nhau trên biển Đông, cách chỉ hơn 300 m.

Vụ việc xảy ra ngày 8-2. ở khu vực gần bãi cạn Scarborough (của Philippines nhưng bị Trung Quốc kiểm soát). Hải quân Mỹ cho rằng vụ việc chỉ là vô tình.

Theo một quan chức Mỹ, những lần chạm trán tương tự giữa phi cơ Mỹ và Trung Quốc ít khi xảy ra. Trong năm 2016, phi cơ hai nước chỉ "đụng" nhau hai lần trên biển Đông.

Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)