Trước đó, bang Wisconsin tuyên bố sẽ kiểm lại phiếu bầu theo kiến nghị của ứng viên tổng thống Đảng Xanh Jill Stein.

Ngoài ra, nữ chính trị gia của Đảng Xanh còn tuyên bố sẽ kiến nghị kiểm phiếu lại ở bang Michigan và Pennsylvania. Chi phí để tiến hành kiểm phiếu ở 3 bang trên là 7 triệu USD và trang web của bà Stein tuyên bố đã gây quỹ được gần 5,3 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Trump hôm 26-11 kêu gọi mọi người chấp nhận kết quả bầu cử, đồng thời khẳng định kiến nghị kiểm phiến lại là “trò lừa đảo”.

“Kiến nghị kiểm phiếu lại chỉ là trò lừa đảo của Đảng Xanh. Kết quả bầu cử đã được thừa nhận và nên được tôn trọng thay vì thách thức và lạm dụng như lãnh đạo của Đảng Xanh Jill Stein đang làm. Kiến nghị kiểm phiếu lại chỉ là cách bà Jill Stein kiếm tiền. Bà ta sẽ chẳng bao giờ chi tiền vì cuộc kiểm phiếu lại ngớ ngẩn này. Cuộc bầu cử đã kết thúc. Ngay cả bà Hillary Clinton cũng chúc mừng tôi. Chúng ta phải chấp nhận kết quả bầu cử và hướng về tương lai” – ông Trump tuyên bố.


Ông Trump hôm 26-11 tuyên bố kiến nghị kiểm phiếu lại là trò lừa đảo. Ảnh: Reuters

Ông Trump hôm 26-11 tuyên bố kiến nghị kiểm phiếu lại là "trò lừa đảo". Ảnh: Reuters

Đáp lại, bà Stein khẳng định số tiền trên chắc chắn sẽ được dùng vào cuộc kiểm phiếu lại. Thông qua mạng xã hội, bà Stein tuyên bố sẽ kiến nghị kiểm phiếu lại ở tất cả các bang vẫn còn hạn chót để làm thế. Bà cũng kêu gọi mọi người tham gia vào nỗ lực này.

Hôm 26-11, Marc Elias, luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton tuyên bố sẽ tham gia vào nỗ lực kiểm phiếu lại của bà Stein để bảo đảm sự công bằng cho tất cả các bên. Tuy nhiên, ông này nói thêm rằng chiến dịch tranh cử của bà Clinton không phát hiện bằng chứng hệ thống bầu cử bị tin tặc tấn công.


Bà Jill Stean. Ảnh: Reuters

Bà Jill Stean. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo New York Post, CNN, Washington Post)