"Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị của họ cho Huawei. Chúng tôi đang nói về thiết bị không gặp vấn đề lớn đối với an ninh quốc gia" – ông Trump phát biểu tại một cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh G20 ở TP Osaka - Nhật Bản.

Hãng tin Bloomberg mô tả đây là "sự nhượng bộ của nhà lãnh đạo Mỹ" sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 29-6.

Ông Trump thừa nhận hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã thảo luận về Huawei như một phần trong cuộc đàm phán giữa họ. "Tôi nói điều đó ổn. Chúng tôi sẽ tiếp tục bán sản phẩm của công ty Mỹ sản xuất (cho Huawei). Nhân tiện, điều đó rất phức tạp".

Ông Trump cho phép Huawei mua sản phẩm từ công ty Mỹ - Ảnh 1.
Ông Trump cho phép Huawei mua sản phẩm từ công ty Mỹ - Ảnh 2.

Ông Trump cho phép Huawei mua sản phẩm từ công ty Mỹ. Ảnh: Reuters

Hồi tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đưa gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen, qua đó cấm tập đoàn này mua linh kiện và thiết bị từ các nhà cung cấp ở Mỹ. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất chip lớn ở Mỹ đã tìm cách "né" lệnh cấm của Washington.

Mỹ cũng yêu cầu các đồng minh không giao dịch với Huawei liên quan đến việc triển khai mạng 5G vì lo ngại "mối đe dọa về an ninh". Chính quyền ông Trump cáo buộc chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng các sản phẩm của Huawei để do thám các quốc gia sử dụng chúng trong mạng lưới của họ nhưng Huawei bác bỏ.

Cùng ngày 29-6, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ không tăng thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc trong khi Bắc Kinh sẽ mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Washington.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 28-6 cho biết các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã mua 544.000 tấn đậu nành của Mỹ trong giai đoạn 2018-2019. Đây là thương vụ đậu nành lớn nhất của Mỹ với Trung Quốc kể từ cuối tháng 3.

Trung Quốc đã đồng ý mua gần 14 triệu tấn đậu nành từ nông dân Mỹ từ tháng 12-2018 đến tháng 3-2019. Hơn 8 triệu tấn trong số đó đã được chuyển đến Trung Quốc nhưng khoảng 6 triệu tấn vẫn chưa được bàn giao.

Xuất khẩu đậu nành của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm hơn 80% kể từ khi Bắc Kinh áp thuế cao đối với các lô hàng của Mỹ vào tháng 7 năm ngoái.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, Reuters)