Ông Trump “dẹp loạn” tại Nhà Trắng

Tin mới

09/04/2017 22:03

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho 2 cố vấn hàng đầu, Jared Kushner và Stephen Bannon, giải quyết những khác biệt trong bối cảnh sự rạn nứt giữa 2 người này ngày một nghiêm trọng, gây sao nhãng đến hoạt động của Nhà Trắng.

Ông Kushner, cố vấn cấp cao kiêm con rể ông Trump, đã gặp chiến lược gia trưởng Bannon vào chiều tối 7-4 (giờ địa phương), một ngày sau khi tổng thống yêu cầu họ tìm tiếng nói chung trong quá trình làm việc. Cuộc gặp này do Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus thu xếp và kéo dài gần 1 giờ.

Theo một quan chức giấu tên ngày 9-4, cuộc gặp diễn ra tốt đẹp với việc hai ông Kushner và Bannon đồng ý làm việc cùng nhau để thúc đẩy chương trình nghị sự của ông Trump. Chỉ có điều, như đài CNN chỉ ra, hiện chưa rõ hòa khí này được duy trì trong bao lâu. Một nguồn tin tiết lộ ông Trump không tin những khúc mắc giữa 2 vị cố vấn đã được giải quyết nhưng hy vọng họ không để bất đồng vượt tầm kiểm soát. Ông Trump cũng cảnh báo rằng nếu tình hình không khá hơn, ông sẽ hành động dù không nói rõ.

Trong những tuần gần đây, 2 cố vấn này ngày càng bất đồng về hướng đi chính sách của Nhà Trắng, trong đó có những vấn đề như thương mại, thuế và nhập cư. Thậm chí, tình trạng rạn nứt này đã dẫn đến những phe phái đối đầu nhau ngay tại Nhà Trắng.

Ông Jared Kushner (phải) và ông Stephen K. Bannon Ảnh: AP
Ông Jared Kushner (phải) và ông Stephen K. Bannon Ảnh: AP

Ông Kushner, hiện là cố vấn cấp cao của cha vợ, thuộc nhóm những nhân vật có khuynh hướng chính trị ôn hòa tại Nhà Trắng, bên cạnh những cái tên như Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn, phó cố vấn an ninh quốc gia Dina Powell. Nhóm này lo ngại tư tưởng chủ nghĩa dân tộc của ông Bannon sẽ không giúp ích gì cho nhiệm kỳ tổng thống còn non trẻ của ông Trump.

Còn các đồng minh của Bannon, trong đó có cố vấn chính sách Stephen Miller, gọi đây là phe Dân chủ tự do tại Nhà Trắng thời ông Trump. Ông Bannon thừa nhận với người quen rằng khó có thể chiến thắng trong trận chiến với Kushner vì niềm tin của ông Trump dành cho người nhà. Dù vậy, vị cố vấn này nhấn mạnh vẫn cam kết theo đuổi chương trình nghị sự bảo thủ chừng nào ông Trump còn chịu lắng nghe mình.

Vấn đề là vị thế của ông Bannon không còn vững chắc như trước sau khi không còn chỗ trong Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) vào tuần rồi. Trong khi đó, vai trò của ông Kushner ngày một nổi bật, thể hiện qua chuyến thăm Iraq và việc tham gia chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại bang Florida mới đây.

Tuần rồi khép lại bằng tin đồn về một cuộc cải tổ nhân sự cao cấp sắp diễn ra tại Nhà Trắng sau khi có thông tin ông Bannon dọa từ chức. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ khẳng định sẽ không ai rời khỏi đó, ít nhất là trong tương lai gần.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI