Hai nhóm người El Salvador đã rời khỏi San Salvador, trẻ em được đẩy trong xe hoặc mang trên vai. Trước đó, hôm 28-10, một nhóm khác khoảng 300 người cũng đã từ thành phố này lên đường.

Ông Trump dọa thêm quân, hàng ngàn người di cư vẫn dồn tới - Ảnh 1.

Người di cư cắm trại ở Juchitan - Mexico hôm 31-10. Ảnh: REUTERS

Di dân đã trở thành một vấn đề lớn trước thềm cuộc bầu cử quốc hội Mỹ ngày 6-11.

Một đoàn di dân đông hơn, đã rời Honduras hồi giữa tháng 10 đang kéo về hướng Bắc, xuyên qua Mexico. Bộ trưởng Nội vụ Mexico Alfonso Navarrete hôm 31-10 ước tính đoàn di dân đầu tiên gồm khoảng 2.800 - 3.000 người, ít hơn con số ước tính trước đó của chính phủ nước này vào khoảng 3.500 người.

Về phần những người tham gia đoàn di dân, họ đã đưa ra con số cao hơn khá nhiều.

Hàng chục đàn ông, phụ nữ và trẻ em trong đoàn người kéo đến Mỹ thú nhận họ bỏ quê hương xứ sở để chạy trốn cảnh nghèo túng, bạo lực và tham nhũng.

Ông Trump dọa thêm quân, hàng ngàn người di cư vẫn dồn tới - Ảnh 2.

Người di cư từ El Salvador xếp hàng tại một cửa ngõ biên giới trên đường đến Mỹ hôm 31-10. Ảnh: REUTERS

Đa phần người nhập cư bất hợp pháp bị chặn tại biên giới Mỹ đến từ El Salvador, Guatemala và Honduras.

Đã từng dọa sẽ cắt bớt viện trợ cho khu vực Trung Mỹ cũng như sẽ đóng cửa biên giới với Mexico, Tổng thống Mỹ khẳng định thêm rằng Mexico cần phải tiếp tục nỗ lực ngăn cản người di cư mà ông miêu tả là "những chiến binh cứng đầu".

Trong khi đó, anh Jose Machado, di dân từ San Salvador, bày tỏ rằng ban đầu họ có e sợ chút ít nhưng khi nhìn thấy đoàn người đông đảo đi cùng nhau, họ nhận thấy có thể giúp nhau vượt qua.

Vụ xô xát ở biên giới Mexico-Guatemala hôm 28-10 vừa qua đã khiến 1 người di cư thiệt mạng và một số nhân viên thực thi pháp luật Mexico bị thương.

Trong bối cảnh người di cư đổ về biên giới ngày càng đông, Tổng thống Trump hôm 31-10 tuyên bố ông có thể sẽ cử đến 15.000 binh sĩ đến biên giới Mỹ - Mexico, nơi hiện đã có lực lượng biên phòng canh gác nghiêm ngặt.

Ông Trump không cho biết bao nhiêu trong số 15.000 binh sĩ đó thuộc lực lượng vệ binh quốc gia. Hiện 2.100 binh sĩ thuộc vệ binh quốc gia đã có mặt tại biên giới và lực lượng này đã được phép tăng lên con số 4.000.

Nếu như 15.000 binh sĩ Mỹ được triển khai thực hiện nhiệm vụ mới này, có nghĩa là số binh sĩ Mỹ hiện diện nơi biên giới giáp Mexico sẽ nhiều hơn quân số Mỹ chiến đấu ở Afghanistan, mặt trận mà Mỹ can dự lâu nhất.

Trước đó, ngày 29-10, Lầu Năm Góc cho biết đã điều động hơn 5.200 binh sĩ đến biên giới. Hai ngày sau, cơ quan này xác nhận hơn 7.000 binh sĩ sẽ hỗ trợ lực ượng của Bộ An ninh Nội địa dọc theo biên giới với Mexico.

Một số tổ chức, trong đó có Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), đã lên tiếng cáo buộc Tổng thống Trump chính trị hóa quân đội trước thềm cuộc bầu cử quốc hội với kế hoạch sử dụng quân nhân tại ngũ can thiệp vào nhiệm vụ tuần tra biên giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis bác bỏ những chỉ trích cho rằng hành động điều động binh sĩ đến biên giới với Mexico là một chiêu trò chính trị.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã tìm cách lợi dụng vấn đề nhập cư để động viên cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử ngày 6-11, khi phe Cộng hòa muốn duy trì quyền kiểm soát lưỡng viện quốc hội.

Tổng thống Trump hôm 31-10 tuyên bố ông có thể sẽ cử đến 15.000 binh sĩ đến biên giới Mỹ - Mexico

Hoài Vy (Theo Reuters)