Ông Trump đưa ra thông báo gây không ít sửng sốt nói trên sau cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore hôm 12-6.

Việc hủy tập trận được cho là nhượng bộ đáng kể trước Triều Tiên.

Không rõ Lầu Năm Góc có được biết trước quyết định bất ngờ này hay không. Bởi vào thời điểm trước thượng đỉnh Mỹ-Triều, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis còn nói với các phóng viên là ông không cho rằng vấn đề quân binh nằm trong chương trình nghị sự. Khi được hỏi liệu ông có được biết nếu những thỏa thuận như vậy được lên kế hoạch, ông chủ Lầu Năm Góc nói rằng: "Chắc chắn rồi".

Ông Trump hủy tập trận với Hàn Quốc, Trung Quốc thắng lớn - Ảnh 1.

Lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump rời đi sau khi ký tuyên bố chung. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã lên tiếng phủ nhận việc ông Mattis được cho là cũng "ngã ngửa" với bất ngờ này. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White nói rằng ông Mattis đã được tham vấn trước.

Trong tuyên bố gởi tới BBC, nữ phát ngôn viên này cho biết: "Các liên minh của chúng tôi vẫn bền chặt và đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực".

Về phía Hàn Quốc, Nhà Xanh trước đó nói rằng họ cần phải làm rõ ý nghĩa và ý định cụ thể từ tuyên bố của Tổng thống Trump.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm với ông Trump khoảng 20 phút đêm 12-6 nhưng thông báo chính thức sau cuộc gọi không đề cập tới tập trận quân sự, theo Reuters.

Trong khi đó, Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) hôm 12-6 khẳng định họ chưa nhận được chỉ thị mới nào liên quan tới các cuộc tập trận thường xuyên với Hàn Quốc mà Tổng thống Trump nói là sẽ chấm dứt.

"USFK không nhận được chỉ thị nào về việc tiến hành hay hủy bỏ các cuộc diễn tập huấn luyện – bao gồm cả cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi đã được lên kế hoạch diễn ra vào mùa thu này" - USFK phát thông báo trả lời chất vấn từ Yonhap.

Ông Trump hủy tập trận với Hàn Quốc, Trung Quốc thắng lớn - Ảnh 2.

Tàu chiến Mỹ tập trận ngoài khơi Pohang - Hàn Quốc năm 2017. Ảnh: REUTERS

Theo Washington Post, bên thắng lợi lớn nhất từ cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều, bên cạnh ông Kim Jong-un thì phải nói tới chính quyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Trump đã cam kết với một tiến trình đàm phán không giới hạn và nói rằng Mỹ cũng sẽ ngừng tập trận quân sự với Hàn Quốc. Điều kiện là Triều Tiên chấm dứt thử tên lửa và hạt nhân, đổi lại là đối thoại và mô hình "dừng đổi lấy dừng" chính là điều mà Trung Quốc theo đuổi nhiều năm qua.

Cố vấn cấp cao của Viện Chính sách Chiến lược Úc Malcolm Davis cho rằng chiêu thức ngoại giao này của ông Trump đã chuyển tải thông điệp sai tới Trung Quốc, Triều Tiên và Nga. Vị chuyên gia này cũng cho rằng nếu Mỹ định thực hiện lời hứa đó với ông Kim thì ông Trump sẽ làm thế nào để giữ những cam kết an ninh với các đồng minh.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Washington Post, Yonhap)