Phát biểu tại Phòng Bầu dục vào tối 26-5, ông chủ Nhà Trắng còn nói thêm rằng: "Rất nhiều người đang làm việc vì vấn đề này. Mọi thứ đang diễn ra rất tốt"

Phát ngôn của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới đây có những chia sẻ đầu tiên kể từ sau cuộc gặp bất ngờ với lãnh đạo Kim tại biên giới liên Triều vào ngày 26-5.

"Vấn đề khiến Chủ tịch Kim Jong-un lo ngại không phải là quá trình phi hạt nhân hóa mà là liệu Mỹ có kết thúc các quan hệ thù địch và đảm bảo an ninh khi Triều Tiên phi hạt nhân hay không" – Tổng thống Moon chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh "nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn để mang lại hòa bình ổn định và bền vững trên bán đảo Triều Tiên không thể dừng lại".

Ông Trump: Kế hoạch thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên “chưa thay đổi” - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã bất ngờ gặp gỡ vào ngày 26-5. Ảnh: AP

Cũng theo ông Moon, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra "rất sớm" để quyết định về việc liệu thượng đỉnh hai nước có diễn ra theo kế hoạch ban đầu hay không. Tổng thống Moon nói rằng ông hy vọng các cuộc đàm phán và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sẽ diễn ra "suôn sẻ".

"Tôi hy vọng thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ thành công. Qua đàm phán 3 phía (có cả Hàn Quốc tham gia), chúng ta có thể tuyên bố kết thúc chiến tranh" – ông Moon chia sẻ.

Trước cùng ngày đó, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng khẳng định rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẵn sàng hội đàm với Tổng thống Trump bất chấp Washington liên tục thay đổi kế hoạch.

KCNA còn chia sẻ thêm rằng lãnh đạo Kim đã cảm ơn Tổng thống Moon về những nỗ lực của ông liên quan đến thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

Ông Trump: Kế hoạch thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên “chưa thay đổi” - Ảnh 2.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đã được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 12-6 tại Singapore nhưng có nguy cơ bị hủy vì những mâu thuẫn gần đây của hai phía. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo CNN)