Đây là lần thứ 2 một ứng viên do ông Trump đề cử để dẫn dắt một trong những lực lượng vũ trang xin rút lui vì những quy định của chính phủ về vấn đề xung đột lợi ích.

Trước đó, vào tháng 1, ông Trump đã đề cử ông Bilden, một cựu sĩ quan tình báo quân sự và lãnh đạo doanh nghiệp, vào vị trí bộ trưởng hải quân.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 26-2, ông Bilden cho biết "sau một quá trình cân nhắc, tôi xác định rằng bản thân không thể đáp ứng các yêu cầu của Văn phòng Chính phủ Đạo đức mà không gián đoạn quá mức và giảm sút các lợi ích tài chính riêng tư của gia đình".


Ông Philip Bilden. Ảnh: knowledge.insead.edu

Ông Philip Bilden. Ảnh: knowledge.insead.edu

Quyết định của ông Bilden khiến Tổng thống Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis không còn ứng cử viên nào để lãnh đạo cả hải quân lẫn quân đội. Trong tháng này, ông Vincent Viola, người được tổng thống lựa chọn cho chức vụ bộ trưởng lục quân, cũng xin rút lui.

Trước quyết định của ông Bilden, ông Mattis cho biết dù thất vọng nhưng ông thấu hiểu với hành động này. "Trong vài ngày tới, tôi sẽ tiến cử cho Tổng thống Trump một chỉ huy có thể dẫn dắt lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến trong lúc bàn bạc việc tái xây dựng quân đội" - Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cho biết.

Trong một diễn biến khác, theo đài CNN ngày 26-2, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer đã cho kiểm tra điện thoại của nhân viên gần đây. Mục đích là nhằm phát hiện và ngăn chặn tin tức rò rỉ.

Một trong các biện pháp là yêu cầu xóa các ứng dụng nhắn tin bảo mật như Signal hay Confide. Là ứng dụng nhắn tin được mã hoá, Confide không cho phép người dùng chuyển tiếp tin nhắn cho người thứ 3 hoặc chụp màn hình, đồng thời tin nhắn sẽ bị xoá sau khi người nhận đọc.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)