Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng tiết lộ với báo Washington Post rằng quyết định trên được đưa ra sau khi không ứng viên hàng đầu nào chịu chấp nhận vị trí trên. Trong tuần rồi, liên tiếp những cái tên trong danh sách rút gọn của ông Trump đã từ chối, bao gồm cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence – ông Nick Ayers...

Cũng theo Washington Post, không như các ứng viên "đắt giá" khác, ông Mulvaney không được chính thức phỏng vấn. Các nguồn tin tiết lộ ông Mulvaney đến Nhà Trắng theo lịch họp về ngân sách liên bang rồi đột ngột trở thành quyền chánh văn phòng Nhà Trắng, thế chỗ cựu tướng 4 sao John Kelly. Tuy nhiên, một người trong nội bộ Nhà Trắng tiết lộ ông Mulvaney đã tích cực vận động cho cơ hội này, theo báo New York Times.

Ông Trump nổi giận vì không ai chịu làm chánh văn phòng Nhà Trắng?  - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và ông Mick Mulvaney trong một cuộc họp. Ảnh: Reuters

Hai giờ sau khi thông báo bổ nhiệm ông Mulvaney trên Twitter, Tổng thống Trump tiếp tục bảo vệ quyết định của mình bằng một thông điệp khác: "Có nhiều người muốn trở thành chánh văn phòng Nhà Trắng. Mick M sẽ làm rất tốt!".

Bất chấp lời đảm bảo này, một số nhà lập pháp của đảng Dân chủ vẫn nghi ngờ. "Thật buồn khi không ai ở Mỹ chịu làm chánh văn phòng Nhà Trắng, vốn là một trong những vị trí được khao khát nhất trong chính phủ trước đây. Thật đáng ngại (nhưng không bất ngờ!) khi (ông Donald Trump) chọn Mick Mulvaney làm quyền chánh văn phòng. Ông ta là người đi đầu ủng hộ đóng cửa chính phủ" – Thượng nghị sĩ Chuck Schumer viết trên Twitter.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders chho biết thêm ông Mulvaney sẽ không từ chức giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách dù "dành hết thời gian cho vị trí mới". Phụ trách điều hành hàng ngày ở văn phòng trên dự kiến do Phó Giám đốc Russell Vought đảm nhiệm.

Từng là hạ nghị sĩ đại diện cho bang South Carolina, ông Mulvaney từng nắm giữ nhiều vị trí trong chính quyền Tổng thống Trump và có quan điểm bảo thủ về ngân sách cũng như sẵn sàng cắt giảm chi tiêu liên bang.

Hải Ngọc (Theo Business Insider)