Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Trump cho hay đang diễn ra các cuộc thảo luận về những biện pháp khác để đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên, bên cạnh bước đi tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa.

Tổng thống Mỹ gọi tình hình hiện nay là rất nguy hiểm nhưng Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề “một cách dễ dàng nếu họ muốn”.

Ông Trump hoan nghênh việc Trung Quốc ngưng nhập khẩu than của Triều Tiên nhưng cho rằng Bắc Kinh nên gây nhiều áp lực hơn lên Bình Nhưỡng.


Ông Trump không hoàn toàn loại trừ khả năng gặp lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Ông Trump không hoàn toàn loại trừ khả năng gặp lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ông Trump không hoàn toàn loại trừ khả năng có cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên trong tương lai nhưng nói thêm việc gặp mặt có thể là quá muộn.

“Đã quá muộn. Chúng tôi rất tức giận về những gì ông ấy làm (vụ phóng tên lửa hôm 12-2). Thành thật mà nói, vấn đề này nên được quan tâm dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama” - ông Trump nói với Reuters.

Theo ông Trump, việc đẩy nhanh triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa cho các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc nằm trong số những lựa chọn hiện có.

Tổng thống Trump cho rằng Triều Tiên là một vấn đề lớn và thật sự rất quan trọng nên ông sẽ giải quyết cứng rắn.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đầu tháng này, ông Trump cho rằng việc chống lại mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu đối với ông. Tuy nhiên, lãnh đạo Mỹ không cho biết chi tiết ông sẽ đối phó vấn đề này như thế nào ngoài việc gia tăng áp lực để Trung Quốc tăng cường kiềm chế những hành động ngày càng hiếu chiến của Triều Tiên.

Trong khi đó, Triều Tiên vẫn đang tiếp tục xuất khẩu vũ khí, phần lớn sang Iran và Syria, bất chấp lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), chính quyền ông Kim Jong-un tiếp tục vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và xuất khẩu vũ khí loại nhỏ cũng như công nghệ vũ khí truyền thống đến 6-7 quốc gia. Ngoài Iran và Syria, phong trào Hamas ở Palestin cũng mua tên lửa chống tăng của Bình Nhưỡng.

Ông Peter Wezeman, nhà nghiên cứu SIPRI, cho biết hoạt động vận chuyển vũ khí của Triều Tiên đi qua Sudan hoặc Ai Cập.

Nâng cấp kho hạt nhân

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Reuters, Tổng thống Donald Trump khẳng định muốn kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đứng đầu thế giới.

Ông cho biết ông muốn nhìn thấy một thế giới không có vũ khí hạt nhân nhưng bày tỏ lo ngại Mỹ tụt hậu về năng lực vũ khí hạt nhân.

“Tôi là người đầu tiên muốn nhìn thấy không ai sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ tụt lại phía sau nước nào dù đó là một quốc gia thân thiện. Chúng tôi sẽ không bao giờ tụt hậu về sức mạnh hạt nhân" - ông Trump nhấn mạnh.

Theo tổ chức chống hạt nhân Ploughshares Fund, Nga hiện có 7.000 đầu đạn hạt nhân trong khi con số này của Mỹ là 6.800.

Xuân Mai (Theo Reuters, IB Times)