Báo The Washington Post hôm 16-3 tiết lộ thông tin bom tấn nói trên. Theo đó, Tổng thống Donald Trump nay không còn băn khoăn gì với việc sa thải tướng McMaster – người mà ông chủ Nhà Trắng chưa bao giờ có sự gần gũi về mặt cá nhân.

Tuy nhiên, ông sẵn sàng giãn thời gian "đưa ra phán quyết" bởi muốn chắc chắn hai điều, một là vị tướng ba sao không cảm thấy bẽ mặt và hai là chuẩn bị danh sách người thay thế vững vàng.

Ông Trump quyết định sa thải tướng McMaster, bắt đầu bão Nhà Trắng - Ảnh 1.

Cố vấn anh ninh quốc gia H.R. McMaster (giữa) được cho là đã bị thất sủng từ lâu trong Nhà Trắng. Ảnh: AP

Động thái này là một phần của cú thúc tiềm năng lớn hơn đang được ông Trump cân nhắc, nhiều khả năng sẽ khiến nhiều quan chức cấp cao Nhà Trắng nữa rơi rụng.

Theo The Washington Post, các nhân viên trong tòa Bạch Ốc đang kẹt trong sự lo sợ và bấp bênh khi chờ đợi động thái tiếp theo từ vị tổng thống khó lường và không ngại có những hành động gây sốc.

Các cố vấn Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump cảm thấy phấn khích từ những bước đi theo quan điểm của ông là những quyết định thành công vào tuần trước khi Mỹ áp đặt thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu, cũng như quyết định nhận lời gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng tiết lộ ông Trump đang rất thích thú với tiến trình đánh giá lại ê kíp của mình và đưa ra những thay đổi, tăng cường lực lượng thân cận với những người tôn trọng phong cách phi truyền thống của ông.

Ông Trump quyết định sa thải tướng McMaster, bắt đầu bão Nhà Trắng - Ảnh 2.

Những gương mặt đã rời khỏi bộ máy chính quyền Washington trong năm đầu nhiệm kỳ của ông Trump

Chỉ mới vài ngày trước, ông Trump đã dùng Twitter để sa thải ông Rex Tillerson, vị ngoại trưởng mà ông không thích và đưa đồng minh thân cận Mike Pompeo – Giám đốc CIA, vào chiếc ghế ngoại trưởng Mỹ.

Hôm 14-3, ông Trump đưa chuyên gia phân tích bảo thủ Larry Kudlow thay thế vị trí của cố vấn kinh tế cấp cao Gary Cohn mới từ chức vì bất đồng về thương mại với tổng thống.

Đỗ Quyên (Theo The Washington Post)