xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trump quyết không bỏ cuộc, sẽ kiện lên Tòa án Tối cao

Cao Lực

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 5-12 vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng hòa. Tuy nhiên, một số đảng viên Cộng hòa lo ngại động thái này có thể phản tác dụng khi ông chủ Nhà Trắng tiếp tục tập trung vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống.

Tổng thống Trump gợi nhắc đám đông ủng hộ rằng ông đến bang Georgia để thuyết phục họ ủng hộ đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào ngày 5-1-2021.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nhanh chóng hướng sự chú ý đến những cáo buộc gian lận bầu cử tổng thống quy mô lớn.

"Họ đã gian lận cuộc bầu cử tổng thống nhưng chúng ta vẫn sẽ giành chiến thắng. Và họ cũng sẽ tìm cách gian lận cuộc bầu cử này" – Tổng thống Trump khẳng định, trước khi đám đông hô vang "Thêm 4 năm nữa".

Những tuyên bố như trên của Tổng thống Trump đã bị giới chức bang và liên bang trên khắp cả nước bác bỏ vì không có chứng cứ. Chiến dịch pháp lý thách thức kết quả bầu cử của ông đến giờ gần như thất bại hoàn toàn.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đưa cuộc chiến này đến Tòa án Tối cao Mỹ "rất sớm" nhưng không giải thích thêm.

Ông Trump quyết không bỏ cuộc, sẽ kiện lên Tòa án Tối cao - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tại sự kiện vận động tranh cử cho các đảng viên Cộng hòa hôm 5-12 tại bang Georgia. Ảnh: Reuters

Cuộc đua vào tháng 1 tới sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện Mỹ, có sự tham gia của 2 Thượng nghị sĩ Cộng hòa David Perdue và Kelly Loeffler.

Đảng Dân chủ, vốn đã nắm thế đa số tại Hạ viện, cần thắng 2 ghế của bang Georgia để kiểm soát Thượng viện. 

Nếu đảng Cộng hòa thắng 1 ghế, họ sẽ duy trì thế đa số Thượng viện và có thể chặn phần lớn chương trình nghị sự lập pháp của ông Joe Biden – người đã giành đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng.

Ông Biden tuyên bố sẽ đến Georgia vận động cho các ứng viên Dân chủ, gồm ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock, nhưng không tiết lộ thời điểm.

Ông Trump quyết không bỏ cuộc, sẽ kiện lên Tòa án Tối cao - Ảnh 2.

Thống đốc Georgia Brian Kemp. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump thời gian qua công kích những đảng viên Cộng hòa không ủng hộ ông, trong đó có Thống đốc Georgia Brian Kemp và Tổng Thư ký bang Brad Raffensperger.

Trước sự kiện vận động hôm 5-12, Tổng thống Trump gọi điện cho Thống đốc Kemp và thông qua Twitter gây sức ép để vị này tiến hành những nước đi mới nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

"Tôi sẽ dễ dàng và nhanh chóng giành chiến thắng ở Georgia nếu Thống đốc Brian Kemp hay Tổng Thư ký bang Brad Raffensperger cho phép triển khai xác minh chữ ký…Tại sao 2 đảng viên Cộng hòa này từ chối?" – Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Sau khi Thống đốc Kremp khẳng định đã "công khai kêu gọi xác minh chữ ký 3 lần", Tổng thống Trump nói rằng như thế là chưa đủ, đồng thời kêu gọi ông Kremp triệu tập tức thì một phiên họp lập pháp đặc biệt.

"Các ông đang từ chối làm theo yêu cầu. Các ông đang che giấu điều gì?" – ông Trump viết.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo