xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trump sắp bị “tấn công” xối xả

Huệ Bình

(NLĐO) – Donald Trump Jr., con trai lớn nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, được các công tố viên triệu tập lấy lời khai trong vụ kiện sử dụng sai quỹ nhậm chức của ông Trump vào năm 2017.

Theo tài liệu tòa án đề ngày 23-2, văn phòng của Tổng chưởng lý Washington DC Karl Racine đã triệu tập Donald Trump Jr. để lấy lời khai vào ngày 11-2. Vụ triệu tập liên quan đến cáo buộc sử dụng sai các khoản quỹ tổ chức lễ nhậm chức năm 2017 của ông Trump.

Văn phòng của Tổng chưởng lý Washington DC cáo buộc công ty Trump Organization ký hợp đồng với khách sạn Loews Madison thuê hàng loạt phòng phục vụ lễ nhậm chức năm 2017. Hợp đồng có giá trị hơn 49,3 triệu USD. Hóa đơn sau đó được chuyển đến Ủy ban nhậm chức tổng thống của ông Trump và được cơ quan này thanh toán.

Theo hồ sơ tòa án, buổi lấy lời khai Donald Trump Jr. làm các công tố viên "thêm nghi ngờ về bản chất" của hóa đơn mà văn phòng ông Karl Racine đang điều tra. Đài CNN cho biết vụ kiện cũng triệu tập lấy lời khai 10 nhân chứng nhưng mới có 3 người xác minh về khoản chi trả từ Ủy ban nhậm chức tổng thống của ông Trump cho hóa đơn khách sạn Loews Madison.

Ông Trump sắp bị “tấn công” xối xả - Ảnh 1.

Buổi lấy lời khai Donald Trump Jr. khiến các công tố viên "thêm nghi ngờ về bản chất" của hóa đơn mà văn phòng Tổng chưởng lý Karl Racine đang điều tra. Ảnh: The Hill

Ngoài vụ kiện của Tổng chưởng lý Washington DC, các công tố viên từ văn phòng công tố Manhattan còn đang điều tra tình hình tài chính của Công ty Trump Organization. Họ đặt câu hỏi về những đơn vị kinh doanh mà Trump Jr. và em trai Eric Trump đều có liên quan mật thiết, trong đó có khu nhà của gia đình Trump ở New York là Seven Springs và tòa Trump Building ở 40 phố Wall.

Bên cạnh đó, theo đài CNN, 2 quận là DeKalb và Cobb ở bang Georgia đang đòi cựu Tổng thống Trump và lãnh đạo Cộng hoà của bang này gần 20.000 USD tiền bồi thường chi phí pháp lý đối với vụ kiện không đi đến đâu nhằm tìm cách lật đổ kết quả bầu cử ở Georgia.

Theo hồ sơ tòa, quận DeKalb yêu cầu số tiền bồi thường 6.105 USD, trong khi quận Cobb yêu cầu 10.875 USD. Ông Trump và ông David Shafer - Chủ tịch đảng Cộng hòa tại bang Georgia - vào tháng 12-2020 khởi kiện 15 giám sát bầu cử quận, tổng thư ký bang Brad Raffensperger (thành viên đảng Cộng hòa) và ủy ban bầu cử bang Georgia lên tòa Thượng thẩm ở quận Fulton (bang Georgia).

Ông Trump sắp bị “tấn công” xối xả - Ảnh 2.

Những tuần gần đây, ông Trump tránh những câu hỏi về khả năng tranh cử tổng thống vào năm 2024. Ảnh: Reuters

Ông Daniel White - luật sư đại diện Ủy ban ghi danh và bầu cử quận Cobb và là Giám đốc Cơ quan bầu cử quận Cobb Janine Eveler - ghi trong hồ sơ: "Rõ ràng họ tin rằng có thể đệ đơn khiếu nại vô căn cứ và thiếu pháp lý mà không bị trừng phạt, bất chấp tiêu tốn tiền thuế của người dân hay hậu quả đối với nền tảng dân chủ của đất nước".

Theo đại diện quận Dekalb, ông Trump và ông Shafer "tiếp tục theo đuổi vụ kiện sau khi tranh chấp bầu cử không còn gì tranh cãi và tất cả đều không có chứng cớ biện minh pháp lý".

Trong cuộc điện đàm với Tổng chưởng lý bang Georgia Brad Raffensperger vào ngày 2-1, ông Trump yêu cầu ông Raffensperger "tìm thêm 11.780 phiếu". Sau nhiều lần tái kiểm phiếu, ông Raffensperger cuối cùng xác nhận ông Biden là người chiến thắng.

Theo luật sư Daniel White, trước mắt có hai quận Dekalb và Cobb đòi bồi thường chi phí pháp lý nhưng các quận khác đang cân nhắc hành động tương tự.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney, người đã bỏ phiếu ủng hộ kết tội cựu Tổng thống Trump trong phiên tòa luận tội lần thứ hai, cho biết ông "chắc chắn" ông Trump vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong đảng Cộng hòa dù không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái.

Ông Romney cũng khẳng định nếu ông Trump quyết định ra tranh cử tổng thống vào năm 2024, chắc chắn ông sẽ giành được đề cử của toàn đảng Cộng hòa.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo