xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trump sẽ khôi phục “nhà tù đen"?

N. Thương (theo Reuters)

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ra lệnh xem xét và khôi phục lại hệ thống "nhà tù đen" bên ngoài nước Mỹ, nơi CIA trước đây thường áp dụng những biện pháp thẩm vấn bị cho là tra tấn dã man.

Hệ thống nhà tù bí mật “khu vực đen” từng được dùng để giam giữ các nghi phạm trong chiến dịch chống khủng bố mà cựu Tổng thống George W.Bush triển khai sau vụ tấn công ngày 11-9 và sau đó bị cựu Tổng thống Barack Obama ra lệnh đóng cửa.

Theo hãng tin Reuters, hai quan chức Mỹ cho biết trong vài ngày tới, ông Trump sẽ ký một sắc lệnh yêu cầu xem xét lại việc “có nên tái lập chương trình thẩm vấn những nghi can khủng bố cho phép thẩm vấn bên ngoài nước Mỹ hay không” và liệu CIA có nên điều hành hệ thống nhà tù này hay không.

Nếu được ký, sắc lệnh này cho phép xem xét lại các kỹ thuật thẩm vấn tăng cường mà các quan chức Mỹ có thể sử dụng trên nghi can khủng bố, đồng thời cũng cho phép mở cửa trại giam của hải quân Mỹ ở vịnh Guantanamo-Cuba và cho phép áp giải thêm tù binh mới đến đó.


Ảnh chụp bên ngoài khu nhà tù Camp Delta của hải quân Mỹ ở vịnh Guantanamo vào năm 2013. Nguồn: Reuters

Ảnh chụp bên ngoài khu nhà tù Camp Delta của hải quân Mỹ ở vịnh Guantanamo vào năm 2013. Nguồn: Reuters

Một bản sao của bản dự thảo sắc lệnh nói trên đã được báo The Washington Post đăng tải nhưng hiện hãng tin Reuters cho biết chưa thể độc lập xác minh được tài liệu này.

Người phát ngôn của chính quyền Trump, ông Sean Spicer lại nói rằng bản dự thảo này không phải là tài liệu của Nhà Trắng. Theo ông Spicer, bản dự thảo được tờ The Washington Post đăng tải bị thiếu vài mục nên nó không thể là bản đầy đủ được chuẩn bị cho ông Trump ký. Trong khi đó, phát ngôn viên Hạ viện Mỹ Paul Ryan khẳng định chính quyền Trump không viết văn kiện này.

“Tôi cho rằng văn kiện này được soạn bởi một ai đó làm việc trong giai đoạn chuyển giao chứ không phải một người trong chính quyền Trump. Đây không phải sản phẩm của chính quyền Tổng thống Trump” - ông Ryan nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình MSNBC.

Hệ thống "nhà tù đen" của CIA nằm rải rác ở nhiều quốc gia như Ba Lan, Lithuania, Romania, Thái Lan và Afghanistan. Năm 2006, cựu Tổng thống Bush đã chấm dứt việc áp dụng các kỹ thuật thẩm vấn tàn bạo và đóng cửa tất cả “nhà tù đen” này và chỉ để lại hệ thống nhà tù ở Kabul (Afghanistan).

Trả lời kênh ABC News về việc có muốn áp dụng biện pháp trấn nước để thẩm vấn hay không, Tổng thống Donald Trump bày tỏ quan điểm: “Tôi sẽ tùy theo Giám đốc CIA Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Nếu họ không muốn thì ổn thôi. Nếu họ muốn làm thì tôi sẽ ủng hộ đến cùng”.

Tuy nhiên theo một nguồn tin từ quốc hội, cả 2 ông Mattis và Pompeo đều không hề biết rằng những kế hoạch xem xét lại hệ thống "nhà tù đen” này đã được thảo ra.

Các tổ chức nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích tất cả các động thái nhằm khôi phục hệ thống "nhà tù đen”. Ngoài ra cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng việc thẩm vấn bằng những hình thức bị xem là tra tấn sẽ càng làm tăng thêm căng thẳng trong các quốc gia Hồi giáo và gây phản tác dụng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo