Mỹ có khoảng 700 binh sĩ ở Somalia tập trung vào việc giúp đỡ các lực lượng địa phương đánh bại phong trào nổi dậy Al-Shabaab có liên hệ với tổ chức al-Qaeda.

Lầu Năm Góc đã tìm cách giảm nhẹ hệ lụy của việc rút quân mà các chuyên gia cho rằng có thể làm suy yếu an ninh ở Somalia. Lầu Năm Góc cho biết: "Dù có sự thay đổi về quy mô lực lượng nhưng hành động này không phải là sự thay đổi về chính sách của Mỹ. Mỹ sẽ duy trì khả năng tiến hành các hoạt động chống khủng bố có mục tiêu ở Somalia, đồng thời thu thập các cảnh báo sớm và dấu hiệu liên quan đến các mối đe dọa đối với đất nước".

Ông Trump tăng cường rút quân toàn cầu hậu bầu cử  - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ tại một trạm tuần tra ở Somalia. Ảnh: Lực lượng Không quân Mỹ

Theo hãng tin Reuters, Mỹ đã rút khỏi các TP Bossaso và Galkayo của Somalia vào đầu năm nay.

Tính đến tháng trước, quân đội Mỹ vẫn đồn trú ở thành phố cảng phía Nam Kismayo, căn cứ không quân Baledogle ở ​​vùng Hạ Shabelle và ở thủ đô Mogadishu.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết một số lực lượng ở Somalia sẽ được điều động đến các nước láng giềng, cho phép họ thực hiện các hoạt động xuyên biên giới. Những nhóm khác được bố trí bên ngoài Đông Phi.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay những binh sĩ Mỹ còn lại ở Somalia sẽ đóng quân tại thủ đô. Đây là lần rút quân lớn thứ 3 kể từ khi ông Trump bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller tại Lầu Năm Góc sau khi thất thế trước ông Joe Biden trong cuộc bầu cử.

Quan chức quốc phòng Mỹ này cho biết hoạt động rút quân được yêu cầu hoàn thành trước ngày 15-1-2021 cùng thời hạn với các đợt rút quân khác ở Afghanistan và Iraq.

Xuân Mai