Ông Flood chính là luật sư biện hộ cho ông Clinton trong tiến trình luận tội cách đây 20 năm.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 2-5 cho biết ông Flood sẽ đại diện cho Tổng thống Donald Trump và chính quyền ông chống lại cuộc săn phù thủy Nga. Ông Ty Cobb, một người bạn của Tổng thống Donald Trump, đã hoàn thành công việc tuyệt vời, sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng nói với đài BBC rằng ông Cobb đã cân nhắc nghỉ hưu trước đó.

Thuê luật sư từng bào chữa cho ông Clinton, ông Trump sợ luận tội? - Ảnh 1.

Luật sư Emmet Flood, Ảnh: WILLIAMS & CONNOLLY LLP

Sự xáo trộn mới nhất của đội ngũ luật sư ông chủ Nhà Trắng diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nghi vấn liệu ông có đồng ý trả lời cuộc thẩm vấn sắp tới của ông Mueller – người đang tìm kiếm khả năng đưa ông Donald Trump ra tòa - về các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ vào năm 2016 hay không.

Luật sư John Dowd, người rời khỏi đội ngũ pháp lý của ông Trump cách đây hơn một tháng, hôm 1-5 cho biết ông Mueller hồi tháng 3 từng đe dọa sẽ triệu ông Trump ra tòa làm chứng nếu ông không chịu trả lời các nhà điều tra.

Thuê luật sư từng bào chữa cho ông Clinton, ông Trump sợ luận tội? - Ảnh 2.

Luật sư Ty Cobb sẽ nghỉ hưu. Ảnh: USA Today

Ông Cobb, người gia nhập đội ngũ Nhà Trắng vào tháng 8 năm ngoái, được cho là đã khuyên ông Trump hợp tác hoàn toàn trong cuộc điều tra của ông Mueller. Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters vào thời điểm gia nhập, ông Cobb dự đoán cuộc điều tra của ông Mueller sẽ kết thúc nhanh chóng.

Trong khi đó, luật sư đảng Cộng hòa Flood lại có cách tiếp cận "hiếu chiến" hơn trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt này.Hiện cả ông Cobb lẫn ông Flood chưa đưa ra bình luận nào về vụ thay thế nhân sự.

Công tố viên đặc biệt Mueller đang điều tra cáo buộc can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ vào năm 2016. Nga đã phủ nhận cáo buộc trong lúc ông Trump bác bỏ khả năng thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của ông và Moscow.

Ông Flood từng là cố vấn của cựu Tổng thống Clinton trong quá trình luận tội cuối những năm 1990. Khi đó, ông Clinton được tuyên trắng án.

Ông Flood cũng từng làm việc 2 năm tại văn phòng luật sư của Nhà Trắng, xử lý các vụ tranh chấp liên quan đến quyền điều hành cho chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush và các cuộc điều tra.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)