Khu bất động sản trị giá 200 triệu USD này của ông Trump toạ lạc ở bang Florida, được mệnh danh là “Nhà Trắng phía Nam” hay Nhà Trắng mùa đông. Hôm 13-3, cổng thông tin Axios (Mỹ) cho biết ông Trump sẽ tiếp người đồng cấp Trung Quốc tại khu bất động sản nằm ở thị trấn Palm Beach trong hai ngày 6 và 7-4.

Mar-a-Lago, “lâu đài” bên bờ sông gồm 128 phòng, trước đó là nơi tổ chức các cuộc gặp với một số nhà lãnh đạo thế giới và bổ nhiệm quan chức hàng đầu của nhà lãnh đạo Mỹ. Hồi tháng 2, ông Trump mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới đó chơi golf và thưởng thức bữa tối.

Khu biệt thự Mar-a-Lago lộng lẫy của ông Trump. Ảnh: THE WASHINGTON POST
Khu biệt thự Mar-a-Lago lộng lẫy của ông Trump. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Tập sắp tới đánh dấu lần thứ ba một nhà lãnh đạoTrung Quốc hội kiến người đồng cấp Mỹ tại một khu nghỉ mát hoặc biệt thự nghỉ dưỡng. Năm 2013, người tiền nhiệm của ông Trump, Barack Obama, tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình tại khu bất động sản Sunnylands, bang California. Trước đó, năm 2002, Tổng thống George W. Bush khi đó đưa nhà lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân tới trang trại riêng của mình ở bang Texas.

Tuy nhiên, không giống như 2 địa điểm trên, Mar-a-Lago là khu bất động sản phục vụ mục đích kinh doanh. Ông Trump chỉ sử dụng một phần khu bất động sản này cho các thành viên trong gia đình.

Mar-a-Lago có diện tích khoảng 7 ha, gồm 128 phòng, 2 hồ bơi, một trung tâm spa, sân tennis, sân croquet và bãi biển. Sau khi mua lại biệt thự với giá chưa tới 10 triệu USD, ông Trump đã xây thêm phòng khiêu vũ, đính số vàng lá trị giá 7 triệu USD lên tường và trần, qua đó đưa giá trị khu biệt thự lên 15,6 triệu USD.

Mar-a-Lago, “lâu đài” bên bờ sông gồm 128 phòng. Ảnh: SCMP
Mar-a-Lago, “lâu đài” bên bờ sông gồm 128 phòng. Ảnh: SCMP

Bất cứ ai cũng có thể tới thăm biệt thự miễn là họ có thẻ thành viên. Chi phí để trở thành thành viên từ 100.000-200.000 USD kể từ khi ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8-11-2016. Ngoài ra, các thành viên phải đóng một khoản phí hằng năm tương đương 14.000 USD. Họ được phép sử dụng hơn 30 phòng khách, trong đó một số phòng có giá 1.000 USD/đêm.

Không phủ nhận những lợi ích mà Mar-a-Lago mang lại nhưng nó đang trở thành tâm điểm của một cuộc tranh cãi rộng rãi trên toàn nước Mỹ. Vấn đề được nêu ra là xung đột lợi ích với tư cách là một ông trùm bất động sản và tổng thống của ông Trump.

Tờ The New York Times cho biết thành viên của Mar-a-Lago bao gồm “hàng chục nhà phát triển bất động sản, các nhà tài trợ phố Wall, các ông trùm trong lĩnh vực năng lượng và những người khác mà hoạt động kinh doanh của họ có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách của ông Trump”. Tờ báo còn bình luận đây là lần đầu tiên trong lịch sử thành viên của một khu nhà thuộc sở hữu của tổng thống phải trả tiền cho một công ty cũng thuộc sở hữu của tổng thống.

Ảnh: REUTERS
Ảnh: REUTERS

Người xây dựng nên Mar-a-Lago là bà Marjorie Merriweather Post - người thừa kế của Công ty General Foods. Có thời điểm bà Post được vinh danh là người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ. Bà xây dựng khu biệt thự vào năm 1927 với chi phí 7 triệu USD. Khi qua đời hồi năm 1973, bà để lại Mar-a-Lago cho chính phủ Mỹ nhưng chính phủ đã trả lại nó cho gia đình bà vào năm 1980 do tiền bảo dưỡng hằng năm lên tới 1 triệu USD.

Theo tạp chí Fortune, vào năm 1985, các con gái của bà Post bán khu biệt thự cho ông Trump với giá chưa tới 10 triệu USD bao gồm đồ đạc. Một báo cáo của tạp chí Vanity Fair tiết lộ chuyển đến Palm Beach là ý tưởng của vợ cũ của ông Trump, bà Ivana. Sau khi cặp đôi ly dị, Mar-a-Lago vẫn do ông Trump đứng tên.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)