Trong cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo Tài chính, ông Trump cho biết Mỹ đủ khả năng tự giải quyết chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên nếu buộc phải làm như vậy.

Bình luận trên được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida trong tuần này. Ông Trump nhận xét Trung Quốc có tầm ảnh hưởng lớn đối với Triều Tiên. “Trung Quốc có thể quyết định giúp đỡ chúng tôi giải quyết vấn đề Triều Tiên hoặc là không. Nếu họ giúp, điều đó sẽ tốt cho Trung Quốc. Nếu không, sẽ chẳng có ai nhận được lợi lộc gì” – ông Trump nói.

Khi được hỏi Washington sẽ gây áp lực đối với Bắc Kinh bằng cách nào, ông Trump trả lời: “Mấu chốt là thương mại. Nếu Trung Quốc không giải quyết vấn đề Triều Tiên thì chúng tôi sẽ làm một mình”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump đã hoàn tất danh sách các lựa chọn nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, theo Reuters. Danh sách bao gồm các biện pháp kinh tế và quân sự nhưng vẫn hướng tới lệnh trừng phạt mới, đồng thời gây áp lực lên Bắc Kinh trong việc kiềm chế người hàng xóm.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ K.T. McFarland tin rằng Triều Tiên “thực sự có khả năng” tấn công Mỹ bằng tên lửa hạt nhân trong vòng 4 năm tới. Trong khi đó, cựu Giám đốc phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos Siegfried Hecker, chuyên gia hàng đầu về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, ước tính phải mất ít nhất 5 năm nữa thì Triều Tiên mới có thể thực hiện được khả năng trên.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới thăm Trung Quốc để thúc giục Bắc Kinh tìm biện pháp hạn chế chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Khi tham gia vận động tranh cử và kể từ khi nhậm chức ngày 20-1, ông Trump lập luận rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho việc phổ biến vũ khí hạt nhân liên tục ở Triều Tiên.

Tháng 9 năm ngoái, chế độ nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố thử nghiệm một đầu đạn hạt nhân. Tình báo Hàn Quốc cho biết vụ thử nghiệm có đương lượng nổ khoảng 10 kiloton, bằng 2/3 đương lượng nổ của quả bom nguyên tử do Mỹ thả xuống TP Hiroshima – Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

Tại cuộc gặp ở Mar-a-Lago, dự kiến diễn ra vào ngày 6 và 7-4, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung cũng sẽ thảo luận về tham vọng của Trung Quốc ở biển Đông.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, CNN)