xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trump tiếp tục tung đòn nhằm vào Trung Quốc

Cao Lực

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 5-1 ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc, trong đó có Alipay, Nhà Trắng cho biết.

Động thái trên được triển khai nhằm ngăn chặn mối đe dọa đến từ các ứng dụng Trung Quốc, vốn có lượng người dùng lớn tại Mỹ và có khả năng truy cập vào các dữ liệu nhạy cảm, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ tiết lộ với Reuters.

Khẳng định Mỹ phải hành động "quyết liệt" nhằm vào các nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia, sắc lệnh của Tổng thống Trump yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ lập danh sách những giao dịch nào sẽ bị cấm trong vòng 45 ngày tới. Bên cạnh Alipay, sắc lệnh còn nhắm vào QQ Wallet, WeChat Pay, CamScanner, SHAREit, Tencent QQ, VMate và WPS Office.

"Thông qua việc truy cập những thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại, máy tính bảng và máy tính, các ứng dụng được kết nối của Trung Quốc có thể tiếp cận và thu thập lượng thông tin đồ sộ từ người dùng, kể cả thông tin cá nhân và thông tin nhạy cảm" – sắc lệnh khẳng định, đồng thời nhấn mạnh những dữ liệu này có thể giúp Trung Quốc định vị nhân viên và các nhà thầu liên bang, cũng như giúp Bắc Kinh xây dựng các cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng.

Ông Trump tiếp tục tung đòn nhằm vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Ứng dụng thanh toán Alipay trở thành mục tiêu của sắc lệnh mới được Tổng thống Donald Trump ký hôm 5-1. Ảnh: Reuters

Đây được xem là một phần trong nỗ lực nhằm củng cố di sản "cứng rắn với Trung Quốc" của Tổng thống Trump trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20-1.

Dù vậy, ông Biden có thể đảo ngược sắc lệnh này trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ. Đội ngũ của ông Biden hiện vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Sắc lệnh trên nhiều khả năng khiến căng thẳng Washington-Bắc Kinh leo thang. Theo một quan chức giấu tên khác của Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ lên kế hoạch hành động trước ngày 20-1 để xác định những giao dịch nào sẽ bị cấm.

Trước đó, vào tháng 8-2020, Tổng thống Trump cũng ký sắc lệnh tương tự nhằm yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ ngăn chặn một vài giao dịch của nước này đối với các ứng Trung Quốc, gồm WeChat và TikTok.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross trong một tuyên bố mới đây cho biết ông ủng hộ những nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm "bảo vệ quyền riêng tư và an ninh cho công dân Mỹ khỏi các mối đe dọa đến từ Trung Quốc".

Ông Trump tiếp tục tung đòn nhằm vào Trung Quốc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh: Reuters


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo