Theo trang Insider, tại một cuộc vận động tranh cử hôm 9-10 tại bang Arizona - Mỹ, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một phát biểu gây chấn động.

Cụ thể, ông Trump cho biết nhiều tổng thống các thời kỳ trước đã lưu trữ hàng triệu trang tài liệu trong nhà kho, "một số tài liệu còn được chứa trong các nhà kho bị hư cửa chính".

Ông Trump khẳng định cựu tổng thống Barack Obama đã chuyển hơn 33 triệu trang tài liệu đến một cửa hàng đồ nội thất cũ ở Chicago. Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ trước đó đã bác bỏ tuyên bố này, cho biết họ đã vận chuyển 30 triệu tài liệu chưa được phân loại đến một đơn vị liên bang rất an toàn ở Chicago.

Ông Trump tiết lộ cựu Tổng thống Bush “cha” giấu tài liệu mật trong nhà hàng - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử ở Mesa, bang Arizona - Mỹ hôm 9-10. Ảnh: Reuters

Trump sau đó lại nói rằng cựu tổng thống George H. W. Bush "đã mang hàng triệu triệu tài liệu đến một nhà hàng Trung Quốc cũ nát được kết hợp với một sân bowling. Hai cơ sở này hoạt động chung trong cùng một địa điểm. Nó có một cửa trước và vài cửa sổ bị hỏng. Chỉ khác là nó khá an toàn ".

Trump cũng đặt câu hỏi tại sao ông Bush cùng các tổng thống khác không bị truy tố. Cựu tổng thống Bush qua đời tại một bệnh viện ở Houston vì nhiễm trùng máu vào năm 2018 sau khi vợ ông, bà Barbara, mất vài tháng trước đó.

Ông Jeb Bush, con trai cựu Tổng thống George H. W. Bush, phản hồi trên Twitter: "Tôi cảm thấy thật sự khó hiểu. Bố tôi đến thưởng thức món ăn Trung Quốc và tham gia thử thách cú split 7-10. Cái quái gì đang xảy ra với ông vậy?".

Ông Trump tiết lộ cựu Tổng thống Bush “cha” giấu tài liệu mật trong nhà hàng - Ảnh 2.

Ông Jeb Bush, con trai cựu Tổng thống George H. W. Bush, phản hồi trên Twitter. Ảnh: Insider

Hiện ông Trump đang bị điều tra vì giấu các tài liệu chính phủ tại bất động sản của ông ở Mar-a-Lago. Bộ Tư pháp Mỹ đã tìm thấy 48 tài liệu được đánh dấu mật tại nhà của ông Trump, đồng thời cho rằng ông có thể đang giữ nhiều tài liệu mật  khác.

Ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, gần đây cho biết cựu tổng thống giữ các tài liệu vì lợi ích cá nhân của riêng mình.

Bài phát biểu tại Arizona của ông Trump gần giống với bài phát biểu ở Nevada vào ngày thứ Bảy trong cuộcp vận động cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa Joe Lombardo và Adam Laxalt.

Ông Trump có mặt tại Bell Bank Park ở Mesa - bang Arizona để vận động cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa Kari Lake, người đang tranh cử chức thống đốc. Dữ liệu từ cuộc thăm dò ý kiến của FiveThirtyEight cho thấy cuộc đua giành quyền lãnh đạo của bang khá ngang ngửa.

Đại diện của tổ chức George and Barbara Bush Foundation và bản thân ông Trump không trả lời các yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Khánh Thu