Trong chuyến thăm London, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter: "Nga đã thông báo với chúng tôi rằng họ rút đa số lực lượng khỏi Venezuela".

Hiện chưa rõ ai đã báo thông tin trên cho Mỹ và làm thế nào để truyền thông tin đó cho ông Trump. Phía Nga không bình luận về vấn đề này.

Ông Trump tiết lộ Nga âm thầm rút quân khỏi Venezuela - Ảnh 1.

Ông Donald Trump cho biết Nga đã thông báo với Mỹ về việc rút đa số lực lượng khỏi Venezuela. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Trump từng kêu gọi Nga rời khỏi Venezuela. Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng trước, ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Nga không có kế hoạch can thiệp vào Venezuela.

Thông tin trên được đưa ra sau khi tờ Wall Street Journal cho rằng Tổng thống Maduro đang lo ngại về việc Nga cắt giảm số cố vấn quân sự tại Venezuela từ khoảng 1.000 người cách đây vài năm xuống còn vài chục người. Lực lượng này đã tham gia các hoạt động huấn luyện cho binh sĩ Venezuela.

Trước đó, các quan chức Mỹ cũng cho hay Nga đã triển khai gần 100 thành viên đặc nhiệm và an ninh mạng đến Caracas hồi tháng 3. Các nhà thầu quân sự tư nhân làm nhiệm vụ bí mật cho Nga cũng đã đến Venezuela cuối tháng 1 để tăng cường an ninh cho ông Maduro.

Các nguồn tin cho hay việc rút các chuyên gia quân sự Nga khỏi Venezuela được đẩy mạnh trong những tháng gần đây do thiếu các hợp đồng mới và chính quyền Maduro không có đủ tiền để chi trả cho các dịch vụ của nhà thầu quốc phòng Nga liên quan tới các hợp đồng trước đó.

Ông Maduro hiện vẫn nhận được sự ủng hộ từ Nga, Trung Quốc và Cuba trong khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, được Mỹ và nhiều nước phương Tây hậu thuẫn.

Xuân Mai (Theo Reuters)