xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trump tiết lộ nguyên nhân sát hại tướng Iran

Xuân Mai (Theo Reuters, Bloomberg)

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 9-1 cho hay Mỹ sát hại tướng Iran Qassem Soleimani vì ông này âm mưu cho nổ tung Đại sứ quán Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại Nhà Trắng: "Chúng tôi đã bắt được một con quái vật và loại bỏ ông ta, điều đó đáng lẽ phải diễn ra từ lâu. Chúng tôi làm vậy vì họ đang tìm cách cho nổ tung Đại sứ quán Mỹ".

Tuyên bố trên đã làm sáng tỏ hơn những thông tin mơ hồ trước đó về nguyên nhân thúc đẩy chính quyền ông Trump sát hại tướng Soleimani.

Ông Trump cũng cho biết vụ không kích hạ sát tướng Soleimani nhằm trả đũa cuộc tấn công rốc-két nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq hồi tháng 12 năm ngoái khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng. Các quan chức Mỹ cho rằng tướng Soleimani có vai trò trong vụ này.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cáo buộc tướng Soleimani đứng sau vụ người biểu tình tràn vào Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad - Iraq và kích động họ trở nên bạo lực hơn. Ông Trump nói: "Đó là một âm mưu có tổ chức. Mọi người có biết ai là người chịu trách nhiệm? Người đàn ông đó không còn sống nữa. Ông ta còn nghĩ tới nhiều thứ ngoài việc tấn công đại sứ quán".

Ông Trump tiết lộ nguyên nhân sát hại tướng Iran - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử hôm 9-1. Ảnh: AP

Khi được hỏi về tuyên bố của ông Trump liên quan đến âm mưu cho nổ tung đại sứ quán ở Iraq, một quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao giấu tên xác nhận tướng Soleimani là người đứng sau các cuộc biểu tình và biết về âm mưu nhưng không cung cấp thêm chi tiết tình báo của Washington.

Theo Bloomberg, ông Trump cho rằng tướng Soleimani cũng lên kế hoạch nhiều cuộc tấn công trong tương lai gần nhằm vào các lực lượng Mỹ, đồng thời từng gây bất ổn Trung Đông cũng như từng cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang Iraq để tiêu diệt binh sĩ Mỹ trong chiến tranh Iraq.

Phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở bang Ohio, ông Trump nói thêm rằng Mỹ sẵn sàng "chiến đấu" nếu các cuộc tấn công tên lửa nhắm vào hai căn cứ quân sự ở Iraq gây thiệt hại và thương vong về người. Ông chủ Nhà Trắng nói Mỹ không đáp trả sau khi nhận thấy cuộc tấn công của Iran chỉ gây tác động tương đối nhỏ.

Cuộc vận động tranh cử của ông Trump diễn ra vài giờ sau khi Hạ viên do phe Dân chủ chiếm đa số thông qua nghị quyết hạn chế quyền lực của tổng thống trong cuộc chiến chống Iran. Đảng Dân chủ đã chỉ trích ông Trump không hỏi ý kiến ​​Quốc hội trước khi sát hại tướng Soleimani và cáo buộc ông hành động liều lĩnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo