Phát biểu sau cuộc gặp, ông Trump cho biết đây là “cuộc gặp đoàn kết” nhằm tìm cách xoa dịu căng thẳng với các thành viên cao cấp của Đảng Cộng hòa (GOP).

Tờ The New York Times cho rằng nội bộ GOP đang có nhiều rạn nứt. Tỉ phú Trump nhiều tháng qua đã lên án các nhà tài trợ lớn của đảng. Đến tuần này, ông rút lại cam kết ủng hộ bất kỳ ai trở thành ứng viên tổng thống cuối cùng của GOP với lý do đảng này đối xử “không công bằng” với ông.

Ông Donald Trump sau cuộc gặp với Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa (RNC) hôm 31-3 Ảnh: REUTERS

Tại cuộc gặp hôm 31-3, theo một số nguồn tin giấu tên, Chủ tịch RNC Reince Priebus nhấn mạnh RNC và chiến dịch tranh cử của ông Trump cần có mối quan hệ tốt đẹp nhưng GOP thường xuyên phải hứng chịu những chỉ trích từ ông này.

Khi chuyển sang vấn đề gây tranh cãi lâu nay - thành phần đại biểu tham gia đại hội GOP ở TP Cleveland vào tháng 7 tới - ông Priebus giải thích từng bang đều có những quy định lựa chọn đại biểu khác nhau.

Ông Trump đề cập tình huống ở bang Louisiana, nơi ông chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ nhưng thượng nghị sĩ Ted Cruz có thể giành được nhiều đại biểu hơn do khai thác những điểm khác thường trong hệ thống bầu cử của bang này.

Tỉ phú Trump hiện dẫn đầu cuộc đua của GOP nhưng có nguy cơ không giành đủ 1.237 đại biểu cần thiết để chính thức đại diện GOP ra tranh cử tổng thống vào ngày 8-11 năm nay.

Một bất lợi khác, theo trang Real Clear Politics, là các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy chỉ có bình quân 30% người được hỏi có quan điểm tích cực về ứng viên Donald Trump, so với 63% có quan điểm tiêu cực.

Lục San