Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói: "Chúng ta cần nhìn rõ thủ phạm. Đất nước chúng ta đang trong cuộc chiến với những tên khủng bố Hồi giáo".

“Tôi cần sự cứng rắn và đề phòng. Chúng ta cần phải khôn ngoan” – thông điệp trên Twitter của ứng viên tổng thống sáng giá của đảng Cộng hòa tiếp tục.

Không chỉ nhanh chóng kết luận vụ tấn công là sản phẩm của một tay súng Hồi giáo, ông Trump còn kêu gọi Tổng thống Barack Obama từ chức và ứng viên tổng thống sáng giá của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, bỏ cuộc đua.

"Những gì xảy ra ở Orlando chỉ mới là khởi đầu. Lãnh đạo của chúng ta quá yếu đuối và thiếu hiệu quả. Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama không chịu nói ra từ "Hồi giáo cực đoan". Chỉ với lý do đó, ông ta đã nên từ chức rồi. Còn với Hillary Clinton, nếu sau vụ tấn công mà bà ta vẫn không nói "Hồi giáo cực đoan" thì bà ta cũng nên rời khỏi cuộc đua làm tổng thống".- tỉ phú truyền thông viết trên Twitter.

Trong bài phát biểu sau vụ xả súng, Tổng thống Obama không suy đoán về động cơ của hung thủ. Tương tự, bà Clinton chỉ gọi vụ việc là "hành động khủng bố" chứ không nhắc đến ý thức hệ của tay súng.

Lâu nay, ông Trump vẫn gây tranh cãi với kêu gọi không cho người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Nghi phạm Omar Mateen. Ảnh: Facebook
Ảnh: myspace.com

Vụ xả súng trong hộp đêm Pulse đã trở thành vụ xả súng hàng loạt thảm khốc nhất lịch sử Mỹ gần đây, với 50 người thiệt mạng và 53 người bị thương. Đài WESH Orlando dẫn nguồn tin thực thi pháp luật lo ngại số người chết sẽ còn tăng lên.

Thống đốc bang Florida Rick Scott đã tới Orlando và ban bố tình trạng khẩn cấp tại hạt Orange.

Nghi phạm được xác định là Omar S. Mateen, sinh sống ở TP Fort Pierce, hạt St. Lucie, bang Florida. Y sinh ra ở Mỹ nhưng cha mẹ là người Afghanistan, theo đài CBS News.

Giới chức Mỹ gọi vụ xả súng là “hành động khủng bố”, có thể mang độc cơ về ý thức hệ nhưng chưa xác nhận bất kỳ liên hệ nào giữa nghi phạm với các nhóm phiến quân Hồi giáo, bao gồm tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cha của Mateen, ông Mir Seddique, nói với đài NBC News rằng vụ việc không liên quan đến tôn giáo. Theo ông, Mateen từng rất tức giận khi thấy hai người đàn ông hôn nhau ở Miami vài tháng trước. Trong khi đó, báo The Washington Post đưa tin vợ cũ của nghi phạm tiết lộ y là kẻ bạo hành.

Dù vậy, theo đài NBC News, các nguồn tin của họ cho biết trước khi xả súng, nghi phạm đã gọi cho 911 và thề trung thành với thủ lĩnh tối cao của IS.

Người dân Orlando xếp hàng hiến máu để cứu những người bị thương. Ảnh: Twitter
An ủi nhau bên ngoài trụ sở cảnh sát TP Orlando. Ảnh: Reuters
Cảnh sát cho rằng đây là một “hành động khủng bố”. Ảnh: Reuters

Những vụ xả súng tồi tệ nhất tại Mỹ 25 năm qua

Theo trang Mass Shooting Tracker (theo dõi các vụ xả súng hàng loạt), năm ngoái ở Mỹ xảy ra 372 vụ xả súng hàng loạt, giết chết khoảng 475 người và làm bị thương khoảng 1.870 người.

- 2016: Ít nhất 50 người chết trong vụ xả súng tại hộp đêm dành cho người đồng tính Pulse ở TP Orlando, bang Florida. Nghi phạm là Omar Mateen

- 2007: 32 người chết trong vụ xả súng tại Trường ĐH Kỹ thuật Virginia. Hung thủ là sinh viên Seung-Hui Cho. Y tự sát sau khi gây án

- 2012: 27 người, trong đó có 20 trẻ em, bị thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook, bang Connecticut. Hung thủ là Adam Lanza.

- 1991: 23 người chết khi George Hennard lao xe xuyên qua tường của một quán cà phê ở Killeen, bang Texas rồi xả súng. Y cũng tự sát.

- 2015: 14 người chết khi cặp vợ chồng Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik xả súng vào một hội nghị ở San Bernardino, bang California. Cả 2 bị tiêu diệt sau đó.

- 2009: 13 người thiệt mạng trong vụ thiếu tá Nidal Malik Hasan xả súng tại căn cứ không quân Fort Hood, bang Texas

- 2009: 13 dead người chết khi Jiverly Wong bắn người tại trung tâm nhập cư New York. Sau đó, y tự sát.

Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)