Vị tổng thống mới đắc cử đổ lỗi những nghi vấn đó cho truyền thông, Huffington Post cho biết hôm 21-11.

Theo đó, đăng tải của ông Trump được đưa lên Twitter trong đêm nói rõ: “Trước cuộc bầu cử, ai cũng biết tôi có tài sản trên khắp thế giới. Chỉ có lũ truyền lắt léo mới làm to chuyện lên”.


Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20-1. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20-1. Ảnh: Reuters

Tuyên bố vô tình xác nhận mình vẫn đang có tài sản khắp thế giới của ông Trump được đưa ra sau lời hứa ông sẽ tách bạch bản thân khỏi Tập đoàn Trump Organization cũng như trao công ty này vào tay những đứa con đã trưởng thành của mình, Ivanka, Donald Jr. và Eric Trump bằng cái gọi là niềm tin mù quáng.

Tuy vậy, theo Huffington Post, ông Trump tuyên bố ở thời hiện tại rằng: “Tôi có tài sản khắp thế giới”, điều đó cho thấy ông hiện vẫn sở hữu và quản lý đế chế kinh doanh của mình.

Trong khi đó, con cái của vị tỉ phú - những người được ông khẳng định là đã giao phó những công việc kinh doanh của gia đình - lại đang góp mặt vào bộ máy chuyển giao tổng thống của cha. Ivanka Trump thậm chí còn xuất hiện trong cuộc họp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với ông Trump và còn có tin ái nữ được ông Trump cực kỳ tin tưởng này còn điện đàm với cả Tổng thống Argentina Mauricio Macri khi ông này gọi điện chúc mừng ông Trump.

Đáng chú ý là công ty của ông Trump đang xây dựng một tòa tháp văn phòng ở Buenos Aires, Argentina.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump tuyên bố rằng: “Nếu tôi trở thành tổng thống, tôi không thể lơ đễnh công ty của mình…Tôi sẽ không liên quan tới chúng nữa bởi tôi sẽ không quan tâm tới bất cứ thứ gì ngoài đất nước”.

Theo ông John Wonderlich, Giám đốc của nhóm ủng hộ minh bạch The Sunlight Foundation, Tổng thống Mỹ đắc cử Trump dường như nghĩ rằng ông sẽ có thể làm giàu cho bản thân trong vai trò tổng thống và đổ lỗi cho báo chí về những thông tin họ nắm bắt được về tài sản của ông. “Ông ấy sẽ sớm nhận ra rằng tranh cử rất khác với việc lãnh đạo một đất nước được xây dựng dựa trên sự liêm chính và luật pháp".

Ông Trump đã sớm ra tay để phản ứng hàng loạt tin tức nói về khả năng xung đột lợi ích vì tài sản khắp thế giới của mình. Ông gặp các đối tác Ấn Độ sau thời điểm thắng cử 1 tuần. Tiếp đó, khách sạn Trump International Hotel ở Washington, D.C nhanh chóng được xúc tiến cho thuê. Hồi tuần trước, khách sạn này tổ chức một sự kiện nhằm trao những phòng hạng sang đắt đỏ cho các quan chức ngoại giao nước ngoài như một cách lấy lòng cho tổng thống mới đắc cử.

New York Times đưa tin hôm 20-11, ông Trump nói với ông Nigel Farage - thành viên Nghị viện châu Âu, đồng thời là cựu lãnh đạo Đảng Độc lập Anh (UKIP), và các lãnh đạo khác của UKIP rằng họ phải kiên quyết chống lại việc cây dựng nông trại gió - dự án được đề xuất gần sân golf của ông Trump ở Scotland. Và họ đã thực hiện đúng như vậy.

Theo ông Andy Wigmore - cố vấn truyền thông có mặt khi ông Trump mở lời với ông Farage - nói với New York Times rằng ông Trump không nói rằng ông ghét tranh trại gió, ông chỉ nói không thích chúng hủy hoại hướng nhìn.

Hiện ông Trump còn nợ Bank of China thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc hàng trăm triệu USD. Trong khi đó, Hiến pháp Mỹ quy định quan chức chính phủ không được nhận bất cứ khoản nào từ chính phủ nước ngoài và các công ty thuộc sở hữu của chính phủ nước ngoài.

Đỗ Quyên (Theo Huffington Post)