Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17-5 nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đang gây ảnh hưởng lên Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi Bình Nhưỡng đột ngột chuyển sang thái đội tiêu cực và sắc lạnh trong tuần này, hủy bỏ hội đàm với Hàn Quốc và đe dọa bỏ cuộc gặp thượng đỉnh đã được lên kế hoạch giữa hai lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên.

"Nếu quý vị còn nhớ 2 tuần trước, bỗng dưng ông Kim Jong-un tới Trung Quốc để "chào hỏi lần nữa – lần thứ hai- tới ông Tập"- ông Trump nói với các phóng viên trong cuộc họp tại phòng Bầu Dục với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, trong đó để cập tới cuộc gặp giữa ông Kim với lãnh đạo Trung Quốc hôm 8-5.

Ông Trump: Triều Tiên dọa hủy họp vì ông Tập - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng nội các trong cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 17-5. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump còn cho rằng ông Kim thay đổi ý kiến có thể là do nghe theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. "Rất có thể ông ấy ảnh hưởng đến Kim Jong-un"- ông Trump nói. "Chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra".

Ý kiến của ông Trump đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hối thúc Mỹ bình tĩnh về sự trở mặt của Triều Tiên.

Ông Trump: Triều Tiên dọa hủy họp vì ông Tập - Ảnh 2.

Cuộc gặp giữa ông Kim với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 8-5. Ảnh: AP

Trong chuyến thăm chính thức tới Paris – Pháp, ông Vương nói tất cả các bên, đặc biệt là Mỹ cần nuôi dưỡng cơ hội hòa bình này và không nên hành động theo kiểu cản trở.

"Những biện pháp mà Triều Tiên sử dụng để giảm nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cần được thừa nhận. Để giải quyết vấn đề này, hai bên cần phải đi cùng một hướng, chứ không phải đi hai hướng đối địch. Điều tôi muốn nhấn mạnh là tình hình có phần hòa dịu hiện tại trên bán đảo Triều Tiên là một thắng lợi khó khăn"- ông Vương nói.

Ông Trump nói về vấn đề "mô hình Libya"

Tại cuộc họp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã được hỏi về lời đề nghị gần đây của Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton "mô hình Libya" là một hình mẫu để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên – điều đã khiến phía Bĩnh Nhưỡng hết sức phẫn nộ. Và đây là một trong lý do khiến Triều Tiên đe dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump.

Theo Guardian, ông chủ Nhà Trắng đã trả lời rằng: "Chúng tôi đến Libya để đánh ông ta (Muammar Gaddafi). Bây giờ, mô hình đó sẽ diễn ra nếu chúng ta không đạt thỏa thuận, điều rất có thể xảy ra. Nhưng nếu chúng tôi đạt thỏa thuận, tôi nghĩ Kim Jong Un sẽ rất, rất hạnh phúc".

"Ông ấy sẽ điều hành đất nước của mình. Đất nước của ông ấy sẽ rất giàu có"- tổng thống Trump nói. "Chúng tôi sẵn lòng làm rất nhiều, và ông ấy cũng sẵn sàng làm nhiều điều, tôi nghĩ chúng tôi sẽ có mối quan hệ tốt nếu như chúng tôi có cuộc gặp và đạt được điều gì đó. Và ông ấy sẽ nhận được sự bảo vệ rất mạnh mẽ".

Đỗ Quyên (Theo Bloomberg, SCMP)