Trong phiên tòa, các công tố viên nhấn mạnh rằng ông Stone đã nói dối các nhà lập pháp về việc tiếp cận WikiLeaks, trang web công bố rất nhiều email bị đánh cắp của đảng Dân chủ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, để bảo vệ hình ảnh của ông Trump.

Phán quyết trên được đưa ra trong phiên tòa bắt nguồn từ cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga trong lần bầu cử Mỹ năm 2016. 

Đây không chỉ là đòn đánh mạnh giáng vào ông Stone mà còn hồi sinh sự nghi ngờ về hành động của ông Trump khi còn là ứng viên tổng thống. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng đang trải qua một cuộc điều tra luận tội có khả năng đe dọa nhiệm kỳ.

Đồng minh của ông Trump bị kết tội nói dối Quốc hội - Ảnh 1.

Ông Roger Stone đến phiên tòa cùng vợ, bà Nydia. Ảnh: Reuters

Các nhân chứng nói họ tin rằng ông Stone có thông tin nội bộ về thời điểm WikiLeaks có thể công bố thêm nhiều email bất lợi về bà Hillary Clinton, cựu ngoại trưởng Mỹ đang tranh cử khi ấy. 

Các công tố viên cáo buộc ông Stone còn nói với các nhà lập pháp 5 lời nói dối khác nhau liên quan tới WikiLeaks và người sáng lập Julian Assange. Ngoài ra, ông Stone bị cáo buộc mua chuộc nhân chứng Randy Credico khi ông này bị triệu tập tới làm chứng trước quốc hội và đối thoại với Cục Điều tra Liên bang (FBI).

Sau khi đồng minh chủ chốt bị kết tội, ông Trump tỏ ra rất giận dữ. "Vậy là họ kết tội Roger Stone vì nói dối và muốn ông ấy ngồi tù nhiều năm liền. Vậy còn Hillary, Comey, Strzok, Page, McCabe, Brennan, Clapper, Shifty Schiff, Ohr, Nellie, Steele và những người khác, kể cả chính Mueller? Họ không nói dối à? Một tiêu chuẩn kép như chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ" - tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Về phần mình, ông Stone bày tỏ quan điểm phiên tòa nhắm vào ông có động cơ chính trị.

Được biết, tội danh mua chuộc nhân chứng có thể bị kết án 20 năm tù trong khi những tội danh khác có mức án là 5 năm.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)