Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho biết mức thuế có thể sẽ là 10%, ít hơn so với thông báo trước đây của chính phủ Mỹ là 25%. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì về tin tức trên. 

Mức thuế mới sẽ áp dụng cho danh sách các mặt hàng bao gồm sản phẩm công nghệ Internet và các sản phẩm điện tử khác trị giá 200 tỉ USD, bảng mạch in và hàng tiêu dùng như hải sản, đồ nội thất, sản phẩm chiếu sáng, lốp xe, hóa chất, nhựa, xe đạp và ghế ngồi xe hơi cho trẻ em. Hiện vẫn chưa rõ liệu chính quyền Mỹ có miễn thuế bất kỳ sản phẩm nào trong danh sách công bố hồi tháng 7 không. 

Hôm 14-9, phát ngôn viên Nhà Trắng Lindsay Walters nói ông Trump "đã nói rõ rằng ông và chính phủ sẽ tiếp tục hành động để giải quyết các hành động thương mại bất công của Trung Quốc". Được biết, tổng thống Mỹ đã chỉ đạo các phụ tá tiếp tục về vấn đề thuế bất chấp nỗ lực tái khởi động đàm phán thương mại với Trung Quốc của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Ông Trump tung đòn thuế quan chống Trung Quốc ngay đầu tuần mới?  - Ảnh 1.

Hàng hóa Trung Quốc trên một con tàu ở cảng Los Angeles. Ảnh: Reuters

Một người quan sát trong lĩnh vực kinh doanh nhận định chính phủ Mỹ có thể giảm mức thuế dự kiến sau khi nhận ý kiến từ công chúng. Tuy nhiên, các mức thuế bổ sung có thể làm phức tạp các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Trước đó, ông Trump yêu cầu Trung Quốc cắt giảm thặng dư thương mại 375 tỉ USD với Mỹ, chấm dứt các chính sách nhắm vào việc thu thập công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ cũng như thu hồi các khoản trợ cấp công nghiệp công nghệ cao. 

Trong tuần này, 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như có đạt được một số tiến triển về thương mại. Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ đã mời các quan chức cấp cao của Trung Quốc, bao gồm phó Thủ tướng Lưu Hạc, đến đàm phán.

Trước đó, vào ngày 7-9, Tổng thống Trump cảnh báo ông đã sẵn sàng áp đặt mức thuế mới lên gần như tất cả những mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 267 tỉ USD.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)