Trong cuộc phỏng vấn của kênh Fox News, ông Julian Assange, nhà sáng lập Wikileaks, cho biết Nga không phải là nguồn rò rỉ hàng loạt email của đảng Dân chủ.

Theo ông Assange, Moscow không đứng đằng sau vụ rò rỉ. Nhà sáng lập này cũng cho rằng một thiếu niên 14 tuổi cũng có thể thực hiện một trong những vụ tấn công mạng vào tài khoản email của ông John Podesta, trợ lý cấp cao của bà Hillary Clinton, vì ông này sử dụng mật khẩu quá đơn giản.


Ông Donald Trump và ông Julian Assange, nhà sáng lập Wikileaks. Ảnh: AP

Ông Donald Trump và ông Julian Assange, nhà sáng lập Wikileaks. Ảnh: AP

Sáng 4-1 (giờ địa phương), ông Trump đã ủng hộ quan điểm của nhà sáng lập Wikileaks trên mạng xã hội Twitter bằng 2 cập nhật mới. “Ông Assange nói Nga không cung cấp thông tin cho ông ấy” – tổng thống đắc cử chia sẻ.

Động thái lên tiếng ủng hộ của ông Trump đối với tuyên bố của ông Assange gây bất ngờ khi mà trước đây ông Trump từng chỉ trích tổ chức Wikileaks. Bình luận về những vụ rò rỉ của Wikileaks trong cuộc phỏng vấn của Fox News vào năm 2010, ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng đó là điều nhục nhã. Nên có án tử hình hoặc hình phạt nào đó”.

Trước động thái mới nhất hôm 4-1, tổng thống đắc cử đã nhiều lần phủ nhận kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử ở Mỹ.

Một số cơ quan tình báo Mỹ, trong đó có Cục Điều tra liên bang (FBI) và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tin rằng Nga chỉ đạo cuộc tấn công mạng chống lại đảng Dân chủ và chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton. FBI và CIA cho biết những thông tin về cuộc bầu cử Mỹ bị rò rỉ trên trang Wikileaks và một số cơ quan truyền thông khác được cho là nhằm giúp ông Trump giành chiến thắng.

ABC News dẫn lời quan chức Mỹ cho biết kết quả điều tra nghi vấn Nga can thiệp các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 2008 đã hoàn tất theo chỉ thị của Tổng thống Obama. Kết quả dự kiến được Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia, Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), Cục Điều tra liên bang (FBI) và Cục Tình báo trung ương (CIA) trình lên Tổng thống Obama vào ngày 5-1. Một ngày sau, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nhận được báo cáo này.

Hôm 3-1, ông Trump còn cho rằng cuộc họp với cơ quan tình báo về vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ bị trì hoãn vì “cần thêm thời gian để xây dựng vụ việc”. Tuy nhiên, các quan chức tình báo nhấn mạnh không có sự chậm trễ nào trong cuộc họp đã được lên kế hoạch từ trước.

Trong một diễn biến khác, ông Rex Tillerson, người được ông Trump bổ nhiệm làm ngoại trưởng, đã đồng ý cắt đứt mọi quan hệ với Tập đoàn Exxon Mobil và tuân thủ các yêu cầu tránh xung đột lợi ích. Ông này nhận gói lương hưu trị giá 180 triệu USD sau khi chia tay với Exxon Mobil.

Xuân Mai (Theo BBC)